7 lý do bạn nên định cư châu Âu thời điểm hiện tại

7 lý do bạn nên định cư châu Âu thời điểm hiện tại
Rate this post

Tại sao bạn lại nên định cư châu Âu ngay lúc này? Sẽ không phải là quá nếu nói rằng châu Âu là một điểm đến đầy tiềm năng nếu như bạn là người đang có ý định sinh sống ở nước ngoài. Không phải đột nhiên mà định cư châu Âu lại trở thành một cơn sóng lớn trong những năm đầu thập kỷ mới, mọi thứ đều có lý do riêng của nó. Ngoài những lợi ích trong ngắn hạn về mặt kinh tế hay chất lượng cuộc sống của bạn được nâng lên một tầm cao mới, định cư châu Âu còn có những lợi ích mang tính kế thừa.

Định cư châu Âu cả gia đình nhiều thế hệ

Ông bà xưa có câu: “Hi sinh đời bố, củng cố đời con” điều này hoàn toàn trùng khớp với việc định cư châu Âu ngay tại thời điểm này. Ngoài việc sau khi đến châu Âu bạn có thể mang theo 3 thế hệ gồm cha mẹ, vợ/chồng và con cái, thì nghiễm nhiên tất cả mọi người trong gia đình đều có thể sở hữu Quyền công dân (Quốc tịch) tại quốc gia bạn chọn làm nơi sinh sống. Điều này dẫn đến một lợi ích mang tính kế thừa lâu dài đến cả những đời con cháu sau này sinh ra đều trở thành công dân châu Âu, nơi sở hữu những quyển Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Phúc lợi chăm sóc sức khỏe

Nếu như Hoa Kỳ luôn được nhắc đến bởi Thung lũng Silicon, nơi tập hợp tất cả các công ty công nghệ hàng đầu thế giới thì khi nhắc về châu Âu, họ nghĩ ngay đến cái nôi của Y học. Trong số đó cần phải kể đến Phần Lan và Hungary, nơi đào tạo ra những con người đứng đầu ngành Nha khoa và bác sĩ đa khoa.

Châu Âu cũng có riêng cho mình mô hình phúc lợi xã hội hiện đại có hai trụ cột là an sinh xã hội và dịch vụ công (giáo dục, y tế, giao thông công cộng…) với mức độ phổ quát cao (tất cả công dân được bảo đảm các lợi ích và dịch vụ an sinh xã hội cơ bản, bất kể thu nhập, giàu hay nghèo, có việc làm hay không có việc làm), với mức độ bình đẳng cao (phân phối thu nhập tương đối công bằng, giáo dục miễn phí và cơ hội bình đẳng trong tiếp cận việc làm và chính phủ bảo đảm việc làm thông qua các chính sách thị trường lao động tích cực).

7 lý do bạn nên định cư châu Âu thời điểm hiện tại

Hệ thống giáo dục tại châu Âu

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề học tập của con cái bởi châu Âu được đánh giá là môi trường học thuật với nền giáo dục tiên tiến. Các trường đại học ở châu Âu từ lâu đã nổi tiếng về tiêu chuẩn giáo dục cao, môi trường nghiên cứu hiện đại.

Bằng cấp của các cơ sở giáo dục tại đây được các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới được công nhận đánh giá rất cao.

Nhằm khuyến khích và chào đón sinh viên quốc tế, nhiều cơ sở giáo dục châu Âu hiện nay đã sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy của một số chương trình học.

Các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh được cung cấp trong rất nhiều ngành từ Kinh tế và Kinh doanh đến Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Ước tính, có khoảng hơn 100.000 sinh viên châu Á theo học tại các trường đại học trên toàn Liên minh châu Âu.

Chương trình định cư châu Âu có số lượng đăng ký cực kỳ hạn chế

Hiện tại có khá nhiều nước có chính sách mở cửa và đón chào nhà đầu tư vào châu Âu, tuy nhiên, việc này không phải là không có giới hạn. Bạn nên nhớ rằng người dân bản địa vẫn là sự ưu tiên hàng đầu. Nếu các quốc gia này mở cửa một cách ồ ạt, sẽ dễ dẫn đến chuyện đất chật người đông và bong bóng bất động sản, điều này có thể dẫn đến mất khả năng mua hoặc thuê nhà ở của người dân bản địa, dẫn đến nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng trực tiếp đến nền an ninh quốc gia.

Điều thứ hai cần phải bàn tới là thị trường lao động. Việc người nước ngoài có tay nghề cao chuyển đến định cư tại một số nước thuộc châu Âu sẽ khiến cho thị trường lao động của người bản địa, nhất là những người có tay nghề thấp bị thu hẹp, điều này dẫn đến việc họ sử dụng những gói an sinh xã hội hay trợ cấp của chính phủ nhiều hơn.

Chính vì hai lý do trên mà số lượng người được phép đăng ký vào chương trình định cư châu Âu ngày càng bị thắt chặt và đi theo lộ trình cho đến khi quốc gia đó thấy không cần phải đẩy mạnh nhập cư nữa.

Bất động sản giá rẻ ngày càng khan hiếm

Như đã đề cập ở trên, những người dân bản địa luôn là ưu tiên hàng đầu của quốc gia đó, cộng thêm những người đến trước bạn cũng càng làm cho những ngôi nhà, căn hộ giá rẻ càng trở nên khan hiếm hơn. Theo một vài báo cáo, thị trường bất động sản toàn châu Âu đã tăng từ 4-6% và tăng gần 3% trong quý 4 năm 2020, cho thấy một cơn bão thật sự đang chực chờ để ập tới.

Một phần để giữ chân giá nhà không tăng quá cao là nỗ lực kiềm chế lạm phát của các quốc gia khối EU, tuy nhiên, thực tế đã cho thấy việc cầu nhiều hơn cung đã làm lung lay thị trường này.

Định cư châu Âu không đòi hỏi quá cao

Một trong những lý do mà việc định cư châu Âu thu hút rất nhiều người từ mọi tầng lớp xong xã hội là vì các chương trình không đòi hỏi quá cao từ những người nhập cư. Điều duy nhất bạn cần phải vững không phải tiếng Anh hay kiến thức mà là về tài chính để sẵn sàng cho một khoản đầu tư dài hạn vào châu Âu.

Quyền tự do đi lại trên 130 quốc gia

Và cuối cùng, điều khiến việc định cư châu Âu và sở hữu cho riêng mình một quyển Golden Passport luôn là mơ ước của rất nhiều người. Theo trang PassportIndex.Org xếp hạng những loại passport mạnh trên toàn cầu, thì toàn thể Châu Âu hầu như đều nằm trong top 5 (Top 1 bao gồm Đức, Phần Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ với khả năng miễn Visa lên đến 134 quốc gia). Xếp hạng này không chỉ dựa trên độ uy tín của mỗi quốc gia mà còn đánh giá được ý thức người dân của mỗi quốc gia đó.

7 lý do bạn nên định cư châu Âu thời điểm hiện tại

Lời kết

Định cư và trở thành công dân Châu Âu là một quyết định lớn mang tính bước ngoặt trong cuộc đời bạn, chính vì vậy mọi chi tiết cần phải được thực hiện cẩn trọng, đảm bảo cho kế hoạch định cư của bạn được trọn vẹn. Nhưng trước khi thực hiện một việc gì đó, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn nên bắt đầu và tại sao lại không bắt đầu ngay bây giờ?