Ảnh hưởng của H1B đến thị trường lao động công dân Mỹ

Ảnh hưởng của H1B đến thị trường lao động công dân Mỹ 1
Rate this post

Liệu những hạn chế đối với visa H – 1B có tạo ra nhiều việc làm hơn cho công dân Mỹ?

Số lượng việc làm tại Mỹ hiện nay đã giảm đi đáng kể so với lúc bắt đầu đại dịch, và theo một báo cáo vào thứ 6 vừa rồi cho thấy việc tuyển dụng bắt đầu có xu hướng chậm lại. Nhiều ý kiến cho rằng visa H – 1B đã góp phần làm giảm tỷ lệ có việc làm của công dân Mỹ, đến mức họ phải rời Mỹ và tìm việc ở các đất nước khác.

Trong phiên họp Quốc Hội, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho biết ưu tiên của ông để vực dậy nền kinh tế Mỹ chính là tạo ra những việc làm lương cao mà không thể thuê nhân lực ngoài nước.

Chương trình H – 1B tuy hướng đến những lao động nhập cư có tay nghề cao nhưng lại bị các công ty lợi dụng nhằm thuê họ với mức lương ít hơn, đồng thời cũng là cách để bảo vệ việc làm cho người Mỹ. Cựu Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố:”Không bao giờ để visa thị thực thay thế lao động Mỹ” sau khi ông ký sắc lệnh “Buy American and Hire American”, nhằm tăng cường giám sát các đơn xin visa thị thực H – 1B. Đồng thời sau sắc lệnh trên, các công ty buộc phải chuyển nhân viên đến nơi khác nếu không có visa.

Xin thị thực H-1B khó hơn có dẫn đến việc làm ở Mỹ nhiều hơn?

Theo một khảo sát tại Đại học Pennysylvania, những người phụ thuộc vào thị thực H – 1B thường có khả năng mở rộng cơ hội ra nước ngoài khi phải đối mặt với các hạn chế nhập cư, chẳng hạn như khi giới hạn thị thực bị hạ xuống vào năm 2004. Và bên cạnh đó, cứ 10 vị trí H – 1B thường sẽ được thuê từ các công ty, quan hệ đối tác và các trường đại học. Cuối cùng chỉ có một số rất nhỏ những người Mỹ mới được thuê.

Nhưng cơ hội nhận thị thực thấp hơn bao giờ hết khi Sở Di trú và Nhập cư chỉ chọn 85 000 đơn để xác nhận thị thực trong tổng số 308 000 đơn nộp với tỷ lệ 1:4 và tỷ lệ chấp thuận đơn giảm từ 94% còn 85% vào năm 2016 – 2019. Đồng thời cơ hội các đơn nộp được chấp nhận cũng giảm xuống sau khi lệnh “Buy American and Hire American” có hiệu lệnh, Sở Di trú và Nhập cư đã ban hành các chính sách về việc có yêu cầu chặt chẽ hơn về lao động có liên quan đến công nghệ hoặc những người tư vấn làm việc với khách hàng tại các website. Sau khi Chính quyền Joe Biden dỡ bỏ một số thay đổi trong quy trình đăng ký, việc xin visa thị thực đã được thực hiện dễ dàng hơn. Vợ/ chồng của những người nhập cư nộp đơn xin giấy phép lao động sẽ không cần phải lấy dấu vân tay và chụp ảnh. Đồng thời ban hành hướng dẫn chính sách yêu cầu các nhân viên di trú trì hoãn các quyết định trước khi xem xét các trường hợp gia hạn thị thực.