Thị trường bất động sản châu Âu và tiềm năng đối với người nước ngoài

Thị trường bất động sản châu Âu và tiềm năng đối với người nước ngoài
Rate this post

Một báo cáo thật kỳ lạ, thị trường bất động sản châu Âu vẫn tiếp tục tăng dù đại dịch vẫn đang hoành hành và chưa cho thấy có dấu hiệu dừng lại. Bảng báo cáo thường niên này cho thấy thị trường bất động sản châu Âu trong năm 2020 đã tăng từ 3-6%, và là lần đầu tăng trưởng mạnh đến vậy kể từ 2013. Vậy điều gì đã khiến thị trường này không những không sa sút, thậm chí còn tăng trưởng?

Tình hình thế giới

Lý giải cho việc bất động sản châu Âu tăng trưởng mạnh có thể là do các yếu tố chính trị tác động. Đầu tiên phải kể đến việc chuyển giao quyền lực đầy tranh cãi của Hoa Kỳ giữa cựu Tổng thống Donald Trump và người kế nhiệm Joe Biden. Sự chuyển giao này không chỉ tác động đến các chính sách về kinh tế, mà còn liên quan đến thuế và nhập cư là nguyên nhân chính của nhiều cuộc biểu tình. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người Mỹ bất đồng đã chọn di cư đến những vùng đất yên bình hơn như Canada và một phần của châu Âu.

Sự kiện thứ hai là khi Vương quốc Anh cùng các đồng minh và một số nước châu Âu tuyên bố sẽ đón chào những người tị nạn từ Hongkong do cuộc “sát nhập” của nhà nước Trung Quốc. Những người tị nạn này sẽ được cấp visa ở lại các nước này 5 năm, sau 5 năm họ có thể gia hạn hoặc xin quốc tịch.

Thị trường bất động sản châu Âu và tiềm năng đối với người nước ngoài

Giá cả bất động sản châu Âu

Chính hai sự kiện lớn trên đã dần biến châu Âu thành một nơi “đất chật người đông”, khi lượng cầu tăng cao mà cung không đổi, dẫn đến giá cả đã tăng trưởng một cách vượt bậc.

Bất động sản Bồ Đào Nha

Thị trường nhà ở của Bồ Đào Nha có những bước tiến khá chậm, tuy nhiên đã tăng tốc vào cuối quý 4 (2,82%) năm 2020 để chạm mốc tăng trưởng 6,2%. Ước tính một căn hộ trung tâm thành phố điển hình có giá khoản 300,000 EUR và có giá thuê là 1,578 EUR/tháng.

Bất động sản Ireland

Thị trường bất động sản của Ireland cũng có một năm tăng trưởng đạt 3,24% trong năm 2020. Ước tính giá một căn nhà ở trung tâm Dublin rơi vào khoản 282,451 EUR và có giá thuê là 1,690 EUR/tháng.

Bất động sản Malta

Trái ngược với hai thị trường vừa nêu ở trên, do tác động của Covid-19, giá cả nhà ở tại Malta có những sự sụt giảm trong năm 2020 vừa qua. Cụ thể, các nhà kinh tế học đã dự đoán giá nhà ở Malta sụt giảm vào khoản từ 7-17% và họ đã đúng, Malta kết thúc năm với 10% sụt giảm.

Giá nhà sụt giảm tuy điều không hề mong muốn của chính phủ đất nước này, nhưng ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư lại xem đây là một cơ hội không thể tốt hơn để sở hữu một căn nhà ở Malta.

Tôi có nên sở hữu bất động sản châu Âu?

Nếu bạn có đủ điều kiện về tài chính, thì câu trả lời của chúng tôi luôn luôn là CÓ. Việc sở hữu một hay nhiều bất động sản ở châu Âu, không những mang lại cho bạn lợi nhuận về mặt tài chính mà còn là một chuỗi dài các giá trị gia tăng kèm theo.

Khi sở hữu bất động sản châu Âu, bạn ngoài việc được cấp quyền lợi của một thường trú nhân, không những thế, chỉ sau 5 năm, bạn và gia đình còn có cơ hội mang quốc tịch của nước sở tại. Mở ra một tương lai hoàn toàn mới cho cả gia đình: Ngoài việc được đi lại dễ dàng giữa các quốc gia Schegen hay đến hàng trăm quốc gia khác mà không cần phải xin visa thì ông bà, cha mẹ có cơ hội được chăm sóc bởi đội ngũ y tế hàng đầu, con cái sẽ được tiếp cận với những ngôi trường nổi tiếng, những kiến thức, công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất. Còn bạn, sẽ được tạo mọi điều kiện tối đa để phát triển sự nghiệp.

Vậy bạn còn đang phân vân điều gì nữa?

Thị trường bất động sản châu Âu và tiềm năng đối với người nước ngoài

Điều kiện để sở hữu bất động sản châu Âu

Đầu tiên phải nhắc đến không có gì khác ngoài vấn đề tiền bạc, nếu bạn đang có một nền tảng tài chính vững chắc, thì tất nhiên sẽ chẳn còn gì phải lắng lo nữa, thế giới này thuộc về bạn. Nhưng nếu bạn vẫn không chắc chắn về tiềm lực tài chính của mình, thì hãy cân nhắc xem có nên đánh đổi hay không.

Ngoài vấn đề quan trọng nhất là tiền bạc thì ở mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu riêng với mỗi nhà đầu tư, tuy nhiên vẫn có một vài mẫu số chung để bạn có thể tham khảo:

1. Người nộp đơn phải trên 18 tuổi
2. Giấy tờ chứng minh nguồn gốc và xuất xứ của nguồn tài chính được kê khai và đầu tư;
3. Chứng minh không có tiền án, tiền sự;
4. Giấy ủy quyền luật sư có chứng thực lãnh sự;
5. Thanh toán phí nộp đơn;
6. Có giấy khám sức khỏe tại Quốc gia đang cư trú.

Tiềm năng của thị trường bất động sản châu Âu

Tuy có một số biến động trong thời gian gần đây, nhưng nhìn chung, thị trường bất động sản châu Âu vẫn đang là một mảnh đất giàu tiềm năng dành cho những người muốn đầu tư cũng như muốn có cơ hội sở hữu quốc tịch cho bản thân và cả gia đình. Hằng năm, hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đổ về các nước châu Âu sinh sống, ngoài các yếu tố tự nhiên còn bởi vì các tác nhân chính trị.

Châu Âu hiện tại là một khối vững chắc được kết dính bằng nhiều hiệp ước, hiệp định về ngoại giao và tự do mậu dịch. Điều này khiến cho mối quan hệ của các quốc gia ngày càng bền vững và chắc chắc. Song song với đó, việc sử dụng đồng tiền chung Euro còn chống được lạm phát và gián tiếp biến đồng tiền này trở thành tiền tệ có giá trị lớn nhất thời điểm hiện tại.

Tìm hiểu thêm định cư châu Âu tại đây.