Các lộ trình định cư châu Âu tiêu biểu

Các lộ trình định cư châu Âu tiêu biểu 11
Rate this post

Hiện tại, có rất nhiều lộ trình định cư châu Âu bao gồm du học định cư, làm việc định cư hay đầu tư định cư… Tuy nhiên, không có bất kỳ con đường nào là toàn vẹn, mỗi cách định cư châu Âu đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định về thời gian, tiền bạc hay ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của người tham gia.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 lộ trình định cư châu Âu tiêu biểu và được nhiều người đánh giá là an toàn nhất.

Quyền lợi khi tham gia chương trình định cư châu Âu

Bất kỳ sự đánh đổi nào cũng cần đi kèm với một kết quả tương xứng và việc đưa ra quyết định, và định cư châu Âu cũng vậy. Di chuyển đến một vùng đất mới, mỗi cá nhân và gia đình đều mang theo mình những ước mơ, viễn cảnh tươi đẹp trước mắt.

Định cư châu Âu với mức đầu tư thấp

Khác với Hoa Kỳ, châu Âu từ trước đến nay luôn được cho là một khu vực kín cổng cao tường. Tuy nhiên, để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa chóng mặt như ngày nay, thay vì đưa ra một khoản đầu tư cao ngất ngưỡng thì châu Âu quyết định biến mình thành trung tâm mới của thế giới.

Để thực hiện hóa điều này, các quốc gia châu Âu đã có những chính sách thu hút con người bằng các gói đầu tư định cư chỉ từ $250,000 EURO. Đồng thời, những chương trình này tạo ra cơ hội cho các cá nhân để trở thành công dân quốc gia họ. Con số này lần lượt là $500,000 CAD ở Canada và gần $1.000.000 USD đối với Hoa Kỳ.

Cơ hội trở thành công dân châu Âu

Như đã nêu ở trên, việc đầu tư định cư châu Âu mở ra cơ hội để bạn và gia đình trở thành người dân của họ. Điều này không những nâng tầm giá trị của bạn mà còn biến bạn trở thành một Công dân toàn cầu (Global Citizen). Tại sao lại nói như vậy?

Ngoài việc bạn được tự do qua lại giữa những quốc gia ký kết Hiệp ước Schegen, theo trang PassportIndex.Org – một website chuyên xếp hạng những loại passport quyền lực trên toàn cầu, thì toàn thể Châu Âu hầu như đều nằm trong top 5 (Top 1 bao gồm Đức, Phần Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ với khả năng nhập cảnh mà không đăng ký visa trước lên đến 134 quốc gia).

Các lộ trình định cư châu Âu tiêu biểu 2

Phúc lợi khi định cư châu Âu

Khối Liên minh châu Âu (EU) bao gồm 26 quốc gia, hiện đang được đánh giá là khu vực có cuộc sống yên bình và chất lượng nhất thế giới. Ngoài nhiều chính sách thu hút đầu tư cũng như tạo điều kiện tối đa để phát triển sự nghiệp, gia đình của họ cũng có được đặc quyền định cư và hưởng mọi quyền lợi như một công dân châu Âu thực thụ (nhà đầu tư có thể làm hồ sơ bảo lãnh cho người thân trong gia đình bao gồm cha mẹ và con cái). Những đặc quyền mà gia đình người đầu tư được hưởng bao gồm:

  • Tự do sinh sống, làm việc và du lịch bất cứ nơi nào thuộc khối liên minh Châu Âu.
  • Miễn phí hoặc giảm học phí tại các trường học thuộc khối liên minh Châu Âu.
  • Được tiếp cận mọi chế độ an sinh và chăm sóc y tế hàng đầu của khối liên minh châu Âu.
  • Được bảo vệ bởi cơ quan ngoại giao và lãnh sự của bất kỳ quốc gia nào thuộc liên minh Châu Âu tại quốc gia thứ 3 (nước ngoài khối liên minh châu Âu).
  • Du lịch đến 134 quốc gia trên thế giới mà không cần hoặc dễ dàng xin visa.
  • Được giữ song tịch (ngoại trừ một số quốc gia).
  • Được tự ứng cử vào các vị trí chính trị.

Các chương trình định cư châu Âu tiêu biểu

Từ năm 1992, 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã ký Hiệp ước liên minh và tạo ra một cộng đồng kinh tế, chính trị mới. Ngoài việc sử dụng chung một đơn vị tiền tệ, các quốc gia này cũng xóa bỏ việc kiểm tra hộ chiếu của công dân các nước thành viên. Từ đó tạo ra một không gian tự do đi lại cho cư dân và thường trú nhân các nước.

Kể từ đó, các chương trình đầu tư định cư liên tục được hình thành nhằm thu hút nguồn nhân lực, cũng như nguồn lực kinh tế từ bên ngoài vào trong châu Âu.

Chương trình thị thực vàng châu Âu

Quốc gia tiêu biểu nhất cho chương trình thị thực vàng “Golden Visa” phải nhắc đến chắc chắn là Bồ Đào Nha. Chương trình này đã được giới thiệu lần đầu vào năm 2012, kể từ đó tạo ra một làn song người nhập cư vào Bồ Đào Nha ồ ạt.

Đây là chương trình cho phép đầu tư tối thiểu $350.000 EUR vào bất động sản tại Bồ Đào Nha sau đó bạn có thể nộp hồ sơ xin visa thường trú nhân. Visa được cấp lần đầu cho người đứng đơn và gia đình hợp pháp đi theo có thời hạn 1 năm.

Sau đó được gia hạn 2 năm một lần. Sau 5 năm duy trì việc đầu tư và đảm bảo đủ thời gian sinh sống tối thiểu, nhà đầu tư và cả gia đình có thể xin visa thường trú vĩnh viễn.

Chương trình đầu tư định cư châu Âu

Về hình thức, chương trình đầu tư định cư châu Âu cũng gần tương tự với chương trình thị thực vàng, tuy nhiên về hình thức đầu tư có một số điểm khác biệt. Nhà đầu tư có thể chọn lựa nhiều hình thức đầu tư hơn vào trái phiếu chính phủ, bất động sản bao gồm sở hữu hoặc thuê mướn, hay đóng góp vào các loại quỹ không hoàn lại của chính phủ. Tiêu biểu trong các quốc gia đẩy mạnh hình thức này có Malta, một quốc đảo nhỏ đầy quyền lực của châu Âu.

Hình thức định tư đầu cư vào đất nước này bao gồm:

Đóng góp quỹ phát triển quốc gia (NDF)

Đóng góp không hoàn lại cho Quỹ phát triển quốc gia (NDSF), cụ thể
– $650.000 EUR – Đương đơn chính
– $25.000 EUR – Vợ/chồng và những người phụ thuộc dưới 18 tuổi
– $50.000 EUR – Những người phụ thuộc trên 18 tuổi

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản theo 1 trong 2 hình thức: Mua 1 bất động sản với giá trị tối thiểu $350.000 EUR (duy trì trong ít nhất 5 năm) hoặc thuê lại 1 bất động sản với giá trị tối thiểu $16.000 EUR (duy trì trong ít nhất 5 năm).

Các lộ trình định cư châu Âu tiêu biểu 3

Đầu tư trái phiếu chính phủ

Đầu tư tối thiểu $150.000 EUR vào trái phiếu của Chính phủ Malta (duy trì trong ít nhất 5 năm).

Lời kết

Việc lên kế hoạch định cư đến một quốc gia khác có thể là một trong những quyết định lớn trong cuộc đời bạn, chính vì vậy chúng tôi khuyên bạn hãy thận trọng nhất có thể để có thể hạn chế những sai sót không đáng có.

Định cư châu Âu có rất nhiều con đường, tuy nhiên để lựa chọn ra một con đường phù hợp với bản thân cũng như các yếu tố khác thì cần nhiều thời gian hơn để tìm hiểu. Bài viết này có thể không đáp ứng hoàn toàn được những thắc mắc trong bạn, nhưng chúng tôi cũng hy vọng sẽ giúp ích một phần nào đó trong việc tìm kiếm thông tin cũng như trong hành trình sắp tới của bạn và gia đình.

Tìm hiểu thêm định cư châu Âu tại đây.