COVID-19 : CẬP NHẬT MỚI NHẤT TOÀN BỘ GIẢI PHÁP ĐỊNH CƯ CANADA 2020

hermes rivera ahHn48 zKWo unsplash
Rate this post

Canada đã thực hiện các chính sách thay đổi ảnh hưởng đến dịch vụ du lịch và nhập cư trong thời điểm đại dịch coronavirus.

Chính phủ Canada đã thực hiện chính sách hạn chế đi lại, sửa đối chính sách nhập cư vừa đảm bảo sự lan rộng của COVID-19 vừa giải quyết nhu cầu định cư, lao động nước ngoài, du học sinh, và chủ lao động Canada.

Dưới đây là tổng quan những thay đổi lớn liên quan đến nhập cư kể từ khi Canada có những thông báo thay đổi đầu tiên vào tháng 3/2020.

Đối tượng được miễn hạn chế du lịch Canada

Sau đây là danh sách những người có thể được phép vào Canada bằng đường bộ hoặc hàng không trong khi lệnh hạn chế đi lại áp dụng đến ngày 30/06/2020:

 • Công dân Canada
 • Người có thẻ PR
 • Gia đình trực hệ của công dân Canada và người có PR
 • Người nộp đơn xin PR đã được chấp thuận lấy PR trước 18/03/2020 và chưa đi du lịch đến Canada
 • Lao động nước ngoài tạm thời
 • Sinh viên quốc tế đang có study permit hợp lệ hoặc đã được chấp thuận trước 18/3
 • Hành khách quá cảnh

Người giữ giấy xác nhận thường trú nhân ( COPR ) không thể du lịch đến Canada vì COVID-19 có thể liên hệ với IRCC thông qua IRCC web để trình bày tình hình. IRCC khuyên bạn nên kiểm tra thông tin cập nhật mới nhất trên website trước khi du lịch Canada.

Tất cả hành khách phải tự cách ly trong vòng 14 ngày sau khi đến Canada. Như cập nhật 15/4, du khách phải đeo mask bảo vệ bản thân trong khi chờ xử lý. Và yêu cầu phải có kế hoạch kiểm dịch y tế tin cậy, hoặc sẽ bắt buộc phải ở trong khách sạn.

Giải pháp đặc biệt của Canada có ý nghĩa như thế nào đến người nhập cư

Economic class: Bốc thăm Express Entry và PNP vẫn tiếp tục diễn ra

4 đợt bốc thăm EE vừa diễn ra từ 18/3. 2 trong 4 đợt bốc thăm diễn ra cùng ngày vào tuần trước. Ngoài ra, Alberta, BC, Saskatchewan và Manitoba đã tổ chức bốc thăm PNP (Provincial Nominee Program )

Tuần trước, B.C đã gửi 18 lời mời doanh nhân để thực hiện bước kế tiếp để nhận PR.

IRCC đã xác nhận rằng bốc thăm Express Entry vẫn sẽ tiếp tục, và họ vẫn sẽ duy trì xử lý các hồ sơ xin thường trú nhân. Tuy nhiên IRCC cũng chỉ ra rằng sẽ có một vài sự cố/ chậm trễ khi xử lý các hồ sơ approved xin thường trú nhân sau 18/3. Những người nộp đơn có khả năng sẽ không được xử lý trong 6 tháng.

Hồ sơ định cư gia đình ít bị ảnh hưởng bởi giải pháp đặc biệt này

Các hồ sơ định cư gia đình ít chịu tác động bới chính sách hạn chế đi lại. Thành viên có mối quan hệ trực hệ với công dân hay thường trú nhân Canada vẫn được phép nhập cảnh vào Canada. Các đơn xin tài trợ của vợ chồng vẫn được xử lý như bình thường, IRCC cho phép linh hoạt trong việc nộp đơn nếu không đầy đủ.  Tuy nhiên, Canada đã hoãn việc mở chương trình nhập cư 2020 đối với ba mẹ và ông bà.

Canada xem xét đây là những thành viên trực hệ của gia đình :

 • Vợ/ chồng và đối tác luật sư
 • Trẻ em phụ thuộc
 • Cháu phụ thuộc
 • Ba mẹ ruột hoặc ba mẹ kế
 • Ba mẹ ruột và kế của vợ/ chồng hoăc đối tác pháp luật
 • Người giám hộ hoặc dạy kèm

Nhóm tị nạn bị ảnh hưởng đáng kế vì tác động của COVID-19

Canada đã tạm thời dừng chương trình tái định cư dành cho người tị nạn.

Ngoài ra, Canada sẽ không còn phỏng vấn đương đơn xin tị nạn trực tiếp hoặc xử lý gia hạn hồ sơ của người yêu cầu bảo vệ tị nạn. IRCC sẽ liên hệ với người yêu cầu tị nạn đã đặt lịch phỏng vấn, để thông báo khi nào phỏng vấn mới sẽ diễn ra.Người xin tị nạn muốn cập nhật thông tin liên hệ của bản thân có thể sử dụng IRCC webform.

Chương trình ILP (  Immigration Loans Program)  cũng bị đình chỉ đến tháng 9/2020. IRCC cung cấp các khoản vay cho những người nhập cư đủ điều kiện, chủ yếu là người tị nạn. Các câu hỏi liên quan đến các khoản vay nhập cư có thể được chuyển đến IRCC bằng cách gọi số 1-800-667-7301.

Lao động nước ngoài tạm thời được miễn hạn chế du lịch

Công dân nước ngoài vẫn được phép đến Canada làm việc. Người lao động có thể không phải xin giấy phép lao động :

 • Nhà cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp hoặc đảm bảo tài sản / tính mạng ( như lính cứu hỏa )
 • Học sinh lĩnh vực y tế, bao gồm thư ký lâm sàng, y tế tự chọn tại cơ sở giảng dạy y khoa tại Canada, nếu họ có văn bản chấp thuận từ cơ quan điều chỉnh lĩnh vực đó;
 • Người nước ngoài tìm cách ở lại Canada để trở thành thành viên của đội vận tải, bao gồm tàu tham gia vận tải quốc tế.

Công dân quốc tế có thể tự xác nhận với các hãng hàng không bằng cách xuất trình các tài liệu liên quan như thư mời từ cơ quan liên quan của Canada : thư từ tỉnh bang, liên bang, chính quyền thành phố cho các nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp, tổ chức giảng dạy học sinh y khoa hoặc đại lý vận chuyển cho đội thuyền viên.

Canada cũng giảm bớt quy trình cho các chủ lao động để tuyển dụng lao động nước ngoài trong các ngành công nghiệp quan trọng như nông nghiệp, chế biến thực phẩm và vận tải. Chủ lao động có thể tuyển dụng 10 nghề nghiệp từ các ngành này có thể bỏ qua yêu cầu quảng cáo tuyển dụng tối thiểu để xin LMIA.

Sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế đã được chấp thuận study permit trước ngày 18/3 sẽ được miễn chính sách hạn chế đi lại.

Nếu các khóa học trong lớp được chuyển sang hình thức chỉ học online để đối phó với sự bùng phát của COVID-19, sinh viên quốc tế vẫn sẽ đủ điều kiện cho chương trình Giấy phép lao động mở ( PGWP) sau tốt nghiệp.

Bao gồm học sinh đã có study premit, hoặc đối tượng đã được chấp thuận một chương trình học bắt đầu vào tháng 5 hoặc 6, nhưng không thể đến Canada trong bối cảnh hạn chế đi lại. Sinh viên quốc tế trong trường hợp này có thể bắt đầu lớp học ở ngoài lãnh thổ Canada và có thể hoàn thành tới một nửa chương trình học ở nước ngoài nếu họ không thể di chuyển đến Canada sớm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *