Có khó khăn khi sống tại Malta

Có khó khăn khi sống tại Malta
Rate this post

Có khó khăn khi sống tại MaltaĐịnh cư malta

Với khí hậu ôn hòa, chi phí sinh hoạt phải chăng, văn hóa cởi mở, ưu đãi về thuế nên có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn chuyển tới sống tại Malta. Vậy có khó khăn gì khi sống tại Malta, chúng at hãy cùng tim hiểu nhé!

Có khó khăn khi sống tại Malta
Có khó khăn khi sống tại Malta

Malta là một quốc gia gần biển trong năm có đến 300 ngày nắng, nên rất phát triển về du lịch biển đảo. Cuộc sống ở Malta thì không quá căng thẳng, xô bồ tập nập so với hầu hết các nơi khác của châu Âu. Nhịp sống ở đây thường là rất chậm và thoải mái, thích hợp cho những người muốn thoát khỏi cuộc sống bon chen, bận rộn hàng ngày.Mặc dù lối sống thoải mái là vậy, nhưng mọi người dường như có một sự coi thường hoàn toàn đối với thời gian của người khác. Điều này có thể được thấy trên nhiều phương diện – từ việc các doanh nghiệp thường yêu cầu gặp trực tiếp, thay vì thảo luận các vấn đề qua email, hay người lái xe mất thời gian trò chuyện với bạn bè trong khi khách hàng đợi xe. Không cần phải nói, đối với một người có lối sống bận rộn, điều này có thể rất đáng lo ngại.

Người dân Malta là một trong những người dân tử tế nhất. Đặc biệt là ở các thị trấn và làng mạc nhỏ, hầu hết mọi người luôn sẵn sàng để giúp bạn bằng mọi cách, dưới mọi hình thức, và không giống như nhiều điểm du lịch khác, người nước ngoài hiếm khi bị lợi dụng hoặc bị mất cắp. Mặc dù không phải là đại đa số nhưng có lẽ người Malta cũng là một trong những người khá cứng nhắc. Nếu ai đó đã hình thành ý kiến ​​của họ về điều gì, thì hầu như không thể thay đổi ý kiến ​​này – bất kể bạn cố gắng thế nào để thay đổi điều đó.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Malta (cùng với tiếng Malta), và được sử dụng rộng rãi trên đảo. Mặc dù 88% dân số Malta nói tiếng Anh, tiếng Malta cũng được sử dụng rộng rãi và nếu không nói ngôn ngữ này, bạn sẻ không bao giờ được chấp nhận là “một người của cộng đồng Malta”. Nhược điểm của điều này là tiếng Malta – là sự kết hợp giữa tiếng Ả Rập và tiếng Ý – là một ngôn ngữ vô cùng khó khăn để học. Nhưng hãy suy nghĩ tích cực hơn – một khi bạn làm điều đó, bạn sẻ được đánh giá rất cao!

Có đến tận 300 ngày nắng trong một năm. Đối với những người yêu thích nhiệt, mùa hè của Malta gần như tuyệt vời và hoàn hảo. Mùa đông ở Malta rất ngắn và không quá lạnh, nhưng rất khó chịu. Mặc dù nhiệt độ hiếm khi giảm xuống dưới 10°C (khoảng 50°F), nhưng hệ thống cách nhiệt của hầu hết các ngôi nhà không tốt. Vì mùa hè dài và mùa đông ngắn, nên không có hệ thống sưởi trung tâm ở bất cứ đâu trong nước.

Giá cả sinh hoạt hàng ngày tương đối phải chăng, so với hầu hết các nước phương Tây. Một lít bia tại một quán rượu nhỏ có thể rẻ tới € 1,50, thức ăn rất rẻ, và phương tiện giao thông công cộng tương đối rẻ – 75 xu cho mỗi hành trình, giới hạn ở mức € 26 mỗi tháng nếu bạn có thẻ Tallinja.Mặc dù ăn uống có thể khá tốn kém, đặc biệt đối với các loại rau quả. Tuy nhiên, giá cả vẫn không đắt hơn Lonon, Paris, hay bất kỳ thành phố lớn nào của châu Âu. Bên cạnh đó, bất cứ điều gì liên quan đến Internet và di động đều cực kỳ tốn kém.

Việc làm phổ thông luôn dễ tìm, đặc biệt là vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, khi nhiều cơ sở du lịch mở rộng số lượng nhân viên của họ. Bên cạnh đó, có rất nhiều công ty quốc tế ở Malta – chủ yếu là trong lĩnh vực tài chính – tạo ra một số lượng công việc chuyên gia với mức lương tốt hơn nhiều so với hầu hết các công ty địa phương. Nhưng với quy mô nhỏ của đất nước, việc làm trả lương cao hơn ở các công ty địa phương rất khan hiếm.

Kinh doanh ở Malta cực kỳ dễ dàng và thuận lợi. Thuế ở Malta có thể rất hấp dẫn, đặc biệt đối với các công ty quốc tế được hưởng lợi từ một trong các chương trình hoàn thuế khác nhau. Malta cũng là một môi trường tương đối ổn định, bởi nguy cơ mất ổn định chính trị hoặc tài chính là rất thấp. Hiện tượng quan liêu hành chính ở Malta là dễ thấy. Không cường điệu, có thể mất tới hàng tháng để mở tài khoản ngân hàng cho công ty của bạn hay để sắp xếp và nộp các thủ tục giấy tờ kết hợp.

Phương tiện giao thông công cộng hầu hết ở các khu vực được kết nối bằng phương tiện công cộng theo cách này hay cách khác. Trừ khi bạn muốn đi đến một thị trấn hẻo lánh với 20 cư dân, sẻ có một tuyến xe buýt dành cho bạn – ngay cả khi nó chỉ chạy 4 lần một ngày. Tuy nhiên, xe buýt ở Malta hiếm khi chạy theo lịch trình và do mạng lưới đường không hiệu quả, các tuyến đường chủ yếu là dài và quanh co.

Do diện tich nhỏ, cơ sở hạ tầng của đất nước được kết nối rất tốt với nước và điện. Kết nối Internet, mặc dù đắt tiền và chậm, cũng rất phong phú. Tuy vậy, mạng lưới đường bộ ở Malta là trì trệ và ngoài các tuyến chính, hầu hết các con đường đều trong tình trạng kém. Đường quá hẹp trong khi mỗi hộ gia đìn Malta có nhiều ô tô nhất ở EU! dẫn đến kẹt xe cả trong và ngoài giờ cao điểm.

Chăm sóc sức khỏe ở Malta đều miễn phí. Theo một báo cáo năm 2012 của PWC, Malta nằm trong top 6 trong EU về chất lượng chăm sóc sức khỏe tổng thể. Đồng thời với đó là bảo hiểm y tế tư nhân ở Malta cực kỳ rẻ. Nhưng việc xếp hàng đợi trong các bệnh viện công là phổ biến trừ khi tình trạng của bạn đe dọa tính mạng, bạn thường có thể chờ đợi rất lâu để gặp bác sĩ chuyên khoa.

Chủ yếu là do các quy định của chính phủ mang tính toàn diện và nghiêm ngặt, ngành ngân hàng ở Malta rất lành mạnh và không phải đối mặt với những rủi ro mà một số quốc gia EU khác gặp phải. Có một số ngân hàng lớn, bao gồm cả các ngân hàng địa phương như Bank of Valletta, và các chuỗi nước ngoài như HSBC (Anh) và Banif (Bồ Đào Nha). Người nước ngoài thường bị phân biệt đối xử bởi các ngân hàng địa phương. Ví dụ: rất khó để có thẻ ghi nợ mang logo VISA và cho phép mua sắm trực tuyến, trừ khi bạn sẵn sàng “cầm cố” một số tiền nhất định. Thẻ tín dụng hoặc thấu chi? Quên nó đi. Trừ khi bạn được sinh ra ở Malta hoặc có tài sản quan trọng, không ngân hàng nào thậm chí còn nghĩ đến việc cấp cho bạn hạn mức tín dụng. May mắn thay, các công ty khác như Insignia đã bắt đầu “điền vào chỗ trống” và hiện đang cung cấp các sản phẩm tín dụng đơn giản bất kể bạn có phải là người Malta hay không.

Khi nói tới việc di chuyển đến một nơi ở mới, một môi trường mới, khó khăn ban đầu lúc nào cũng sẻ có, nhưng đó chỉ là một chút thử thách mới. Và còn rất nhiều điều sẻ phụ thuộc vào bạn là ai, sở thích của bạn và bạn đến từ đâu, mục đích của bạn là gì và bạn cần đạt được điều gì? Tuy nhiên nhìn chung Malta vẫn là một điểm đến tốt, dễ sống và dễ hòa nhập dành cho bạn và gia đình!

Malta 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *