Có nên định cư Châu Âu hay không?

Có nên định cư Châu Âu hay không 11
Rate this post

Ở thời điểm hiện tại, định cư Châu Âu đã không còn là một việc quá xa lạ đối với nhiều cá nhân và gia đình. Nếu như ở những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, chúng ta được chứng kiến một cuộc tái định cư lớn tại Hoa Kỳ thì trong vòng 10 năm trở lại đây, một cuộc chuyển giao đã được diễn ra giữa Âu và đất nước xứ sở cờ hoa.

Lý do chính cho việc này không gì ngoài việc di dân ồ ạt đã khiến Hoa Kỳ trở thành một nơi đất chật người đông, dẫn đến việc đến Hoa Kỳ đã giảm bớt sự hấp dẫn, cũng như tấm gương thất bại trên quốc gia mới. Nhìn thấy được những bất cập, nhiều người đã chuyển hướng sang định cư Châu Âu, tạo một làn sóng di dân không chỉ riêng ở Việt Nam mà là ở khắp thế giới, bởi nhiều lý do liên quan chủ yếu đến đời sống, an sinh – xã hội và cả chính trị.

Định cư châu Âu tuy dễ mà khó. Nói dễ là bởi ở Châu Âu có rất nhiều con đường mà bạn có thể lựa chọn để định cư, bao gồm làm việc định cư, du học định cư hay đầu tư định cư. Không giống như nhiều quốc gia khác có yêu cầu khắt khe và phức tạp về giấy tờ, định cư Châu Âu lại có một lộ trình khá đơn giản.

Nhưng cái khó ở đây nằm ở việc lựa chọn chương trình định cư châu Âu thế nào để vừa phù hợp túi tiền lại vừa an toàn? Làm sao để định cư Châu Âu cả gia đình? Sống ở đâu để có thể phát triển sự nghiệp và chăm lo học tập cho con cái? Cùng hàng vạn câu hỏi khác được đặt ra. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, định cư Châu Âu là một quyết định hệ trọng và bạn cần thời gian để tìm hiểu, bài viết dưới đây có thể sẽ không hoàn toàn giải đáp được tất cả các thắc mắc của bạn nhưng chúng tôi hy vọng sẽ góp một phần nhỏ trong hành trình này.

Định cư Châu Âu để làm gì?

Chúng tôi hiểu rằng định cư Châu Âu là một cột mốc lớn trong cuộc đờibạn, đây có thể là một cột mốc, một bước ngoặt quan trọng cho những năm tháng còn lại. Vậy nên, điều cần đặt ra đầu tiên là bạn phải xác định được bạn đi định cư Châu Âu đế làm gì? Có rất nhiều người vẫn còn đứng trong vòng luẩn quẩn rằng họ nên đi định cư Châu Âu hay làm việc tại Châu Âu?

Nhưng ở góc độ của một người làm kinh doanh, nếu bạn bỏ ra một số tiền rất lớn để đi đầu tư định cư hay thậm chí bạn chỉ đến định cư Châu Âu dưới dạng lao động, thì điều bạn nhận lại phải tương xứng. Điều chúng tôi muốn đề cập ở đây không phải là bạn đến Châu Âu sống một vài năm, thu nhập có nhỉn hơn so với mặt bằng chung tại Việt Nam, mà là bạn có được quốc tịch châu Âu. Có được quốc tịch châu Âu sẽ là tiền đề cho mọi dự định tương lai của bạn, bao gồm cả sự nghiệp thăng tiến, con cái được thừa hưởng các hệ thống giáo dục hàng đầu miễn phí, ông bà cha mẹ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng nhất thế giới.

Tiêu chí nào để lựa chọn định cư Châu Âu an toàn?

Bạn đã xác định được lý do tại sao bạn nên định cư Châu Âu rồi phải không? Vậy phần tiếp theo trong kế hoạch là làm sao bạn có thể xác định được nơi bạn muốn đến? Và liệu nơi đó có phù hợp với túi tiền? Có thuận lợi cho tương lai của bạn hay không? Chúng ta nên đưa ra những lựa chọn đúng, trước khi có thể làm điều mình thích, điều này làm giảm thiểu rủi ro và càng làm cho hành trình của bạn trở nên an toàn hơn bao giờ hết. Hãy tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi dưới đây:

 • Quốc gia nào có điều kiện định cư phù hợp với điều kiện thực tế của bạn? (Về trình độ học vấn và kinh tế).
 • Quốc gia nào sẽ mang lại cuộc sống mới mà bạn mong muốn về công việc, môi trường, văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội?
 • Lợi ích về lâu dài khi định cư tại quốc gia đó? Một trong những lợi ích đó là việc lấy quốc tịch, hãy tìm hiểu xem quốc gia nào hiện đang cho người nhập cư sở hữu quốc tịch trong thời gian ngắn nhất.
 • Sở thích cá nhân. Như đã đề cập ở trên, chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng làm những điều đúng đắn trước khi làm điều họ thích. Đất nước nào ở Châu Âu cũng có những điểm khác biệt, có thể bạn thích phong cảnh ở Paris (Pháp), nhưng công việc của bạn lại phù hợp hơn ở Bồ Đào Nha chẳng hạn. Những tour du lịch hay những hình ảnh trên internet trên thực tế chỉ mang cho bạn một góc nhìn hạn hẹp về cuộc sống của một quốc gia. Do đó, trước khi đưa ra quyết định, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu đầy đủ thông tin.

Thường trú nhân và quốc tịch có gì khác nhau khi định cư Châu Âu?

Thường trú nhân, trong tiếng Anh gọi là Permanent Residence (PR) hay còn được nhiều người Việt gọi là Thẻ xanh, hay quốc tịch đã là những khái niệm không còn quá xa lạ đối với những người tìm hiểu các chương trình định cư. Như đã đề cập ở phần trên, đích đến cuối cùng của bạn khi định cư châu Âu không phải là tiền bạc mà là có được quyền thường trú nhân và trở thành công dân chính thức của châu Âu khi sở hữu quốc tịch tại một trong những quốc gia này.

Có thể bạn chưa biết, giữa 2 khái niệm tuy phổ biến này vẫn có rất nhiều điểm khác biệt về hình thức cũng như quyền lợi giữa 2 tình trạng định cư này.

Về cơ bản, thường trú nhân và người sở hữu quốc tịch không khác nhau quá nhiều. Họ có cơ hội tiếp cận với hệ thống giáo dục, thị trường lao động (ngoại trừ việc làm trong các cơ quan chính phủ hoặc một số công việc đòi hỏi mức độ an ninh cao), các dịch vụ chăm sóc sức khỏe giống nhau. Trên thực tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe dựa trên nơi cư trú, không dựa trên tình trạng cư trú.

Có nên định cư Châu Âu hay không 3

Chúng khác nhau ở điểm nào?

 • Các cá nhân có tình trạng thường trú tại một quốc gia phải gia hạn thời gian cư trú hàng năm. Sau một số năm nhất định mới có thể xin nhập quốc tịch. Còn người sở hữu quốc tịch châu Âu sẽ phải không làm việc này.
 • Phần lớn, thường trú nhân không thể di chuyển giữa các quốc gia mà không thực hiện các thủ tục xin cư trú lại từ đầu. Chỉ trong một số trường hợp nhất định, họ có thể chuyển nơi thường trú từ quốc gia này sang quốc gia khác.
 • Quyền công dân (người có quốc tịch) là vĩnh viễn. Tình trạng thường trú của bạn có thể bị thu hồi hoặc bị mất, còn khi bạn có quốc tịch của nước sở tại thì không thể bị thu hồi hay trục xuất, hay ít nhất là không dễ dàng để thực hiện những điều đó. Thường trú nhân phạm một số tội nghiêm trọng, gian lận thuế hay trục lợi hệ thống an sinh, thậm chí rời khỏi quốc gia đang thường trú quá lâu cũng có thể bị tước quyền cư trú vĩnh viễn.
 • Cá nhân là thường trú nhân sẽ không có quyền tham gia bầu cử, ứng cử hay gia nhập các tổ chức, cơ quan chính phủ, quân đội và quốc phòng nhất định. Còn công dân thì toàn quyền được hưởng quyền công dân của quốc gia đó, trong đó có nội dung được ứng cử, bầu cử và tham gia vào hệ thống chính trị, quân đội.

Một số câu hỏi về định cư châu Âu

Qua phần trên chắc hẳn bạn đã có một số hình dung nhất định về những thứ mình cần làm trong hành trình định cư sắp tới của mình, phần này sẽ nêu lên một số thắc mắc mà qua quá trình tư vấn chúng tôi cho rằng đây là những điều mà khách hàng băn khoăn nhất.

Tôi có đủ tiêu chuẩn định cư châu Âu?

Việc xem xét bạn có đủ tiêu chuẩn để định cư Châu Âu hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như về tài chính, trình độ học vấn, hay kể cả yêu cầu cá nhân. Bạn hãy tham khảo thêm thông tin trên website đế tìm hiểu thêm hoặc gửi hồ sơ để chúng tôi đánh giá và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Ở mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu khác nhau và dưới đây là những tiêu chuẩn cơ bản để định cư châu Âu:

 • Người nộp đơn phải trên 18 tuổi.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc và xuất xứ của nguồn tài chính được kê khai và đầu tư.
 • Chứng minh không có tiền án, tiền sự.
 • Giấy ủy quyền luật sư có chứng thực của lãnh sự quán.
 • Thanh toán phí nộp đơn.
 • Có giấy khám sức khỏe tại Quốc gia đang cư trú.

Định cư châu Âu gồm những chương trình nào?

Hiện tại, có khá nhiều con đường để bạn định cư Châu Âu gồm du học định cư, làm việc định cư hay đầu tư định cư, việc lựa chọn con đường đúng với khả năng về kinh tế, tình hình thực tế của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian, công sức cũng như kết quả. Dưới đây là những chương trình định cư Châu Âu phổ biến và có các điều kiện tương đối “dễ thở”

 • Chương trình đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ
 • Chương trình định cư Malta
 • Chương trình định cư Bồ Đào Nha
 • Chương trình định cư Ireland
 • Chương trình thẻ doanh nhân châu Âu

Tôi có thể mang cả gia đình đi định cư châu Âu không?

Được, hồ sơ có thể bao gồm vợ/chồng, cha mẹ và con cái.

Khi nào tôi mới lấy được quốc tịch?

Theo luật, bạn có thể nộp đơn để thay đổi từ thường trú nhân thành công dân (người có quốc tịch) sau 5 năm, miễn là bạn không vắng mặt quá 6 tháng (không cần liên tục) trong suốt 5 năm (thời gian được tính dựa trên con dấu trong passport). Tuy nhiên, việc này có khả năng bị chính phủ từ chối với lý do riêng của họ.

Tìm hiểu thêm về định cư châu Âu tại đây.