[COVID-19] CANADA MỞ CỬA NHẬP CƯ, TRUMP ĐÌNH CHỈ TẠI HOA KỲ

1212 1
Rate this post

Mối lo ngại về coronavirus, tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố nhập cư sẽ tạm thời bị đình chỉ. Trái ngược hoàn toàn với những nỗ lực của Canada để chào đón người nhập cư.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để tạm thời đình chỉ nhập cư Hoa Kỳ. Sớm nhất vào thứ Tư ngày 22 tháng 4, với lý do lo ngại về coronavirus.

Tổng thống lần đầu tiên đưa ra thông báo qua Twitter vào tối thứ Hai.

Vào tối 21/04 , trong họp báo về coronavirus tại Nhà Trắng, Trump nói rằng chính quyền của ông hiện đang làm việc. Họ đang soạn thảo sắc lệnh hành pháp; nó có thể sẵn sàng cho chữ ký của ông vào thứ Tư ngày 22/04.

Trong cuộc họp giao ban tối thứ ba, ông Trump cho biết việc đình chỉ tạm thời được thiết lập kéo dài 60 ngày đối với thị thực thường trú (hoặc thẻ xanh lá cây). Mặc dù sẽ có một số miễn trừ, mà ông không nêu rõ.

Tổng thống cũng nói thêm rằng việc đình chỉ nhập cư không chỉ là một biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, mà còn giúp những người lao động Mỹ bị tổn thương do hậu quả kinh tế của đại dịch coronavirus.

Canada vẫn mở cửa cho nhập cư mặc dù coronavirus
Canada cũng đang chiến đấu với COVID-19 và đã ban hành các biện pháp khẩn cấp, bao gồm các hạn chế đi lại đối với một số công dân nước ngoài.

Tuy nhiên, nó vẫn cam kết hỗ trợ người nhập cư, lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế càng nhiều càng tốt. Nó đã không đình chỉ nhập cư, nhưng thay vào đó, tiếp tục mời công dân nước ngoài nộp đơn đăng ký của họ đến Canada.

Nhận thấy rằng công dân nước ngoài có thể gặp khó khăn khi có được tất cả các tài liệu cần thiết tại thời điểm này do các gián đoạn liên quan đến coronavirus, Canada tuyên bố sẽ không từ chối bất kỳ ứng dụng nào không đầy đủ vì những gián đoạn đó.

Ngoài ra, Canada tiếp tục tổ chức rút thăm nhập cư liên bang và tỉnh để mời các cá nhân mới đăng ký thường trú nhân.

Kể từ khi các hạn chế đi lại được Canada công bố lần đầu tiên vào ngày 16/3, các đợt rút thăm nhập cư sau đây đã diễn ra:

  • Chính phủ liên bang đã tổ chức bốc thăm Express Entry vào ngày 16 tháng 4 và 15 tháng 4
  • Tỉnh British Columbia (BC) đã tổ chức bốc thăm Chương trình đề cử cấp tỉnh vào ngày 16 tháng 4
  • Hai đợt bốc thăm diễn ra vào ngày 9 tháng 4
  • BC đã tổ chức ba trận hòa PNP vào ngày 6 và 7 tháng 4 và 30 tháng 3
  • Saskatchewan đã tổ chức bốc thăm PNP vào ngày 26 tháng 3
  • Manitoba cũng đã có một trận hòa dưới PNP vào ngày 26 tháng 3
  • Lễ bốc thăm Express Express diễn ra vào ngày 23 tháng 3
  • Alberta đã có một trận hòa PNP vào ngày 18 tháng 3
  • Canada cũng đã có một đợt bốc thăm vào ngày 18 tháng 3
  • Express Entry là cách chính mà Canada quản lý các đơn xin nhập cư được thực hiện bởi những người lao động có tay nghề cao. Theo Kế hoạch cấp nhập cư 2020-2022, Canada đang tìm cách chào đón 341.000 người nhập cư vào năm 2020; 351.000 vào năm 2021 và 361.000 vào năm 2022.