[COVID-19] TRONG KHI HOA KỲ CẤM NGƯỜI NHẬP CƯ. CANADA CHÀO ĐÓN HỌ

2121
Rate this post

Lệnh điều hành mới của Trump lề tạm thời đình chỉ nhập cư nêu bật những khác biệt cơ bản giữa Canada và Hoa Kỳ

Lệnh cấm nhập cư tạm thời của Mỹ sắp bắt đầu có hiệu lực khi Tổng thống Donald Trump đã thực hiện theo lời hứa đầu tiên ông đưa ra trên Twitter tối thứ Hai.

Trump đã ký một Sắc lệnh hành pháp vào thứ Tư có hiệu lực vào lúc 11:59 tối EST vào thứ năm ngày 23/4. Lệnh điều hành sẽ đình chỉ việc xử lý các đơn xin thường trú được thực hiện bởi bên ngoài Hoa Kỳ trong 60 ngày. Nó chứa một số miễn trừ, chẳng hạn: lệnh cấm sẽ không áp dụng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe; các nhà nghiên cứu đang tìm cách vào Hoa Kỳ với tư cách là người nhập cư để giúp chống lại COVID-19.

Lệnh cấm nhập cư của Trump đang bị chỉ trích vì ít liên quan đến việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Và nhiều việc phải làm với chương trình nghị sự chính trị của chính ông dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống vào mùa thu này.

Cristobal Ramón, một nhà phân tích chính sách cao cấp của Trung tâm chính sách Bipartisan ở Hoa Kỳ. Gọi động thái này là thuần túy chính trị, cho rằng Hoa Kỳ đã xử lý ít đơn xin nhập cư hơn do COVID-19. Về mặt lý thuyết, việc tạm dừng này trong quá trình xử lý nhập cư của Hoa Kỳ. Sẽ tự giải quyết kịp thời mà không cần sự can thiệp của Trump.

Ông đang cố gắng đưa ra một câu chuyện cho phép khẳng định quyền kiểm soát đối với cách mọi người dân với COVID-19. Và tôi nghĩ những gì chúng tôi thấy là không có câu chuyện mạch lạc nào. Mitch Ramón nói với CIC News, đang cố gắng tìm bất cứ việc gì để ngăn chặn những lời chỉ trích.

Ông cũng nói rằng tổng thống di chuyển thiếu chủ ý trong cách tiếp cận, thực hiện và nhắn tin.

Canada sẽ không áp dụng bất kỳ đình chỉ nhập cư tương tự, theo báo cáo của Đài phát thanh.

Mặc dù sự tàn phá của coronavirus đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Canada vẫn nhận ra rằng nhập cư hỗ trợ thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Mặc dù Canada cũng ban hành các hạn chế tạm thời đối với du lịch nước ngoài ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Các đơn xin thường trú vẫn đang được chấp thuận và chính phủ vẫn đang rút ra để nhập cư để mời thêm người nộp đơn xin thường trú.

Nhập cư Canada bình quân đầu người gấp ba lần so với Hoa Kỳ

Canada chào đón số người nhập cư nhiều gấp ba lần trên cơ sở bình quân đầu người so với Hoa Kỳ

Canada có dân số khoảng 38 triệu người và hiện đang đón khoảng 340.000 người nhập cư mỗi năm (chiếm 0,9% dân số).

Hoa Kỳ có dân số khoảng 330 triệu người và đón khoảng 1,1 triệu người nhập cư mỗi năm (0,3% dân số).

Gần 60% người Canada di cư đến theo tầng lớp kinh tế,;tiếp theo là 26% thuộc tầng lớp gia đình và 14% là người tị nạn.

Hoa Kỳ thừa nhận khoảng 10% người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế, 70% thuộc tầng lớp gia đình và 20% là người tị nạn.

Các tỉnh của Canada có nhiều quyền hạn nhập cư hơn các tiểu bang Hoa Kỳ

Nhập cư là một vấn đề của quyền tài phán liên bang-tỉnh theo hiến pháp Canada. Điều này cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ quản lý các chương trình nhập cư của riêng họ. Để họ có thể chào đón những người mới đáp ứng nhu cầu kinh tế của họ.

Giống như Canada, Hoa Kỳ là một liên bang; trong khi các tiểu bang của Hoa Kỳ có quyền lực mạnh mẽ theo hiến pháp quốc gia. Họ không có nhiệm vụ tiếp đón người nhập cư.

Sự khác biệt này rất quan trọng vì trong khi ở Canada, chính phủ liên bang không thể hạn chế nhập cư mà không phải đối mặt với áp lực từ các tỉnh và vùng lãnh thổ, chính phủ liên bang Hoa Kỳ có toàn quyền đối với hệ thống nhập cư của đất nước và không cần phải đáp ứng mong muốn của một số quốc gia nhất định để chào đón nhiều người nhập cư để giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Chính phủ Hoa Kỳ

Một sự khác biệt lớn giữa Canada và Hoa Kỳ khi nói đến nhập cư là hệ thống chính trị của họ. Canada có một hệ thống chính phủ nghị viện, có nghĩa là một đảng chính trị liên bang giành được đa số hoặc một thiểu số mạnh có quyền kiểm soát đáng kể đối với các chính sách của quốc gia. Điều này cho phép Canada ban hành các chính sách và kế hoạch nhập cư mới khá dễ dàng.

Mặt khác, Hoa Kỳ có một hệ thống tổng thống, theo đó quyền lực được chia sẻ đồng đều giữa tổng thống, quốc hội và thượng viện. Điều này đã dẫn đến tình trạng bế tắc chính trị trong nhiều lĩnh vực chính sách. Bao gồm cả nhập cư, vì chính phủ cần đạt được sự đồng thuận về các vấn đề lớn trước khi ban hành các chính sách và kế hoạch mới.

Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa từ lâu đã đồng ý rằng cải cách nhập cư của Hoa Kỳ là cần thiết, nhưng vẫn không thể đồng ý về bản chất của cải cách.

Canada có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với biên giới của mình. Điều này rất quan trọng đối với hỗ trợ công cộng.

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa 2 nước là khả năng quản lý di cư bất thường. Ngay cả khi xảy ra đại dịch coronavirus, cả chính phủ liên bang và các tỉnh vẫn tiếp tục tổ chức rút thăm nhập cư để mời các ứng cử viên thành công nộp đơn xin thường trú tại Canada:

 • Bốc thăm Express Entry diễn ra vào ngày 16 tháng 4 và 15 tháng 4
 • BC đã có một chương trình đề cử cấp tỉnh vào ngày 16 tháng 4
 • Hai đợt bốc thăm diễn ra vào ngày 9 tháng 4
 • BC đã công bố ba trận hòa PNP vào ngày 6 và 7 tháng 4 và 30 tháng 3
 • Alberta đã có hai trận hòa PNP vào ngày 1 và 14 tháng Tư
 • Saskatchewan đã có một trận hòa PNP vào ngày 26 tháng 3
 • Manitoba cũng đã tổ chức bốc thăm vào ngày 26 tháng 3
 • Lễ bốc thăm Express Entry diễn ra vào ngày 23 tháng 3
 • Alberta đã tổ chức bốc thăm PNP vào ngày 18 tháng 3
 • Lễ bốc thăm Express Entry được tổ chức vào ngày 18 tháng 3
 • Bốn lý do tại sao Canada giành chiến thắng nhập cư
 • Mặc dù chúng ta đang sống trong thời gian chưa từng có.

Có 4 lý do chính khiến Canada KHÔNG dừng việc nhập cư:

Lịch sử: Canada là một quốc gia được xây dựng bởi những người nhập cư và người dân bản địa. Lịch sử của Canada về việc giúp đỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục hướng dẫn những nỗ lực của mình để thích ứng với những người mới đến để họ có thể tiếp tục hỗ trợ sự rung cảm kinh tế và xã hội của Canada.

Địa lý: Canada Địa lý là thuận lợi khi nhập cư vì nó có thể kiểm soát mạnh mẽ những người có thể vào nước này. Như đã đề cập ở trên, điều này cho phép Canada có mức hỗ trợ công cộng cao cho nhập cư và tiếp tục chào đón mức độ nhập cư cao.

Chính sách: Các bên liên quan trên khắp Canada công nhận nhập cư là rất quan trọng để duy trì mức sống cao. Canada có dân số già và tỷ lệ sinh thấp, điều này đang kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế và tạo ra áp lực tài khóa. Do đó, người nhập cư chủ yếu được chào đón dưới tầng lớp kinh tế để kích thích nền kinh tế Canada và hỗ trợ tài chính của mình. Các bên liên quan làm việc cùng nhau để ban hành các chính sách khác nhau để hỗ trợ việc chào đón người nhập cư và hội nhập những người mới đến xã hội Canada.

Chính trị: Người nhập cư chiếm hơn 20 phần trăm dân số Canada và nhiều công dân là người Canada thế hệ sau. Cho rằng người nhập cư chủ yếu cư trú tại Canada Các thành phố lớn nhất, các đảng chính trị Canada thường cần phải khiếu nại người nhập cư để giành quyền lực.