Lý do nào khiến định cư Malta trở thành xu hướng toàn cầu?

Lý do nào khiến định cư Malta trở thành xu hướng toàn cầu?
Rate this post

Đầu tư và định cư Malta dường như đã trở thành một cơn sóng không chỉ đối với Việt Nam trong những năm trở lại đây. Song song với xu hướng phát triển của thế giới, quốc đảo nhỏ bé này đã ban hành những chính sách mở, tự biến trở thành một địa điểm quen thuộc thu hút những nhà đầu tư tiềm năng, đồng thời cũng mở ra quyền lợi được định cư Malta cho nhiều tầng lớp dân nhập cư.

Việc đầu tư và định cư Malta mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế. Từ việc quốc đảo này sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, thành viên của Liên Minh châu Âu, một những quốc gia ký kết hiệp ước tự do đi lại Schegen cho đến việc thuế suất cũng tương đối thấp, tất cả các chính sách dường như để hỗ trợ những người nhập cư mới. Chính những điều đó, trong những năm gần đây, định cư Malta đã trở thành xu hướng hàng đầu khi các gia đình lựa chọn sinh sống ở nước ngoài. Vậy làm thế nào để tôi có thể tham gia chương trình đầu tư định cư Malta?

Tại sao lại nên định cư Malta mà không phải là Mỹ, Úc hay Canada?

Nếu như trong hơn 2 thập kỷ trước những cuộc di cư thường chọn đất Mỹ hay Úc, thì trong nửa cuối những năm 2010 và trong thập kỷ mới, châu Âu nói chung hay chính định cư Malta mới thật sự là mảnh đất màu mỡ cho người di cư.

Trong bối cảnh mà Mỹ hay Úc liên tục có những sự kiện chính trị gây tranh cãi, các bộ luật và đường hướng nhập cư thay đổi đã gây ra không ít lo lắng cho những người chuẩn bị đi hay cả những người chỉ vừa mới nhận được thẻ xanh. Bên cạnh đó, khi mà chương trình định cư Mỹ với thời gian chờ xét duyệt hồ sơ lâu; chương trình định cư Canada yêu cầu khắt khe về ngôn ngữ; chương trình định cư Úc yêu cầu cao về trình độ quản lý; trong khi đó, các nước Châu Âu – với những lợi ích cho công dân tương tự, lại mở ra các chương trình quá hấp dẫn, tạo thành cơn sóng định cư mới trên toàn thế giới.

Theo số liệu một khảo sát của tạp chí Corpocrat công bố vào tháng 03/2019 về các chương trình đầu tư định cư thu hút nhất thế giới: các nước Châu Âu đã chiếm 3 vị trí hàng đầu bảng xếp hạng, bao gồm Hy Lạp (84/100 điểm), Malta (83/100 điểm) và Ireland (81/100 điểm), các vị trí tiếp theo lần lượt là Mỹ, Bồ Đào Nha (80/100 điểm), Anh, Canada, Úc. Bảng xếp hạng được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn về di trú bao gồm: số tiền đầu tư, thời gian xử lý hồ sơ, điều kiện cư trú, quyền lực của hộ chiếu, chính sách giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Quyền lợi chương trình đầu tư định cư Malta

Như đã đề cập ở phần đầu, Malta là một thành viên trong khối Schegen chính vì vậy, mặc nhiên khi bạn tham gia chương trình đầu tư định cư Malta, bạn có quyền đi lại tự do giữa 26 quốc gia thuộc Hiệp ước Shegen bao gồm: Bỉ, Áo, Cộng hòa Séc, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Estonia, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Hungary, Ý, Lithuania, Latvia, Luxembourh, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia và Slovenia (trong đó bao gồm 22 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu).

Chính sách Hai Quốc tịch ở Malta

Theo quy định của pháp luật Malta thì các cá nhân đầu tư để có quốc tịch thứ hai không phải từ bỏ quốc tịch hiện có của họ. Malta không giới hạn về việc mang hai quốc tịch, trong thực tế thì Luật Quốc tịch của Quốc gia quy định cụ thể rằng việc mang hai quốc tịch là được phép ở Malta, nhưng quốc gia hiện tại của bạn có thể có những hạn chế về việc cấm bạn sở hữu hộ chiếu thứ hai của Malta.

Có quốc tịch cho gia đình 3 thế hệ

Bất cứ trẻ em nào được cha mẹ là công dân Malta sinh ra cũng sẽ là một công dân của Malta. Điều này có nghĩa rằng các trẻ em được cha hay mẹ đã có quốc tịch Malta thông qua Chương trình đầu tư định cư Malta sinh ra sẽ là những công dân chính thức của Châu Âu ngay cả khi nơi sinh không phải ở Châu Âu. Do đó, nếu gia đình bạn tham gia vào chương trình đầu tư để có quốc tịch của Malta thì mặc nhiên, đời con cháu bạn đều sở hữu quốc tịch châu Âu.

Con cái học tập miễn phí

Bên cạnh việc có được hộ chiếu thứ hai khiến việc đi lại trên phạm vi quốc tế trở nên rất dễ dàng, những người có được quốc tịch Malta thông qua các chương trình đầu tư nhập cư có thể học tại các trường đại học ở Châu Âu mà không cần phải trải qua xét chọn như đối với sinh viên nước ngoài. Ngoài việc con cái có thể học các chương trình phổ thông miễn phí thì các mức học phí của các trường đại học và cao đẳng sẽ thấp hơn rất nhiều đối với du học sinh.

Phúc lợi chăm sóc sức khỏe

Malta cũng có riêng cho mình mô hình phúc lợi xã hội hiện đại có hai trụ cột là an sinh xã hội và dịch vụ công (giáo dục, y tế, giao thông công cộng…) với mức độ phổ quát cao (tất cả công dân được bảo đảm các lợi ích và dịch vụ an sinh xã hội cơ bản, bất kể thu nhập, giàu hay nghèo, có việc làm hay không có việc làm), với mức độ bình đẳng cao. Nói cách khác, cả gia đình bạn sẽ được hưởng một dịch vụ y tế bậc nhất và hoàn toàn miễn phí.

Lý do nào khiến định cư Malta trở thành xu hướng toàn cầu?

Điều kiện chương trình đầu tư định cư Malta

  • Đương đơn từ 18 tuổi trở lên.
  • Có sức khỏe tốt, lý lịch tư pháp tốt.
  • Có tài sản ròng 500.000 EUR trong đó có 150.000 EUR phải là tài sản tài chính
  • Mua gói bảo hiểm sức khỏe toàn Châu Âu (khoảng từ 300 đến 500 EUR).
  • Đầu tư bất động sản duy trì trong 5 năm theo 1 trong 2 hình thức:

Mua BĐS: khu vực Malta tối thiểu 350,000 EUR, phía Nam và đảo Gozo 300,000 EUR.

Thuê BĐS: khu vực Malta khoảng 12,000 EUR/năm, phía Nam và đảo Gozo 10,000 EUR/năm.

15 2

Khó khăn trong quá trình đầu tư định cư Malta

Bên cạnh những ưu điểm và quyền lợi, chương trình đầu tư định cư Malta cũng có một số khó khăn nhất định. Những điều liệt kê dưới đây được tổng hợp qua nhiều năm kinh nghiệm tư vấn định cư của chúng thôi gồm:

  • Mức tiền trao tặng cao hơn nhiều so với các chương trình khác
  • Vợ/chồng, con cái và cha mẹ phải đóng thêm phí tính trên đầu người
  • Quy trình đầu tư phức tạp qua nhiều bước

Thẩm định nghiêm ngặt tư cách đương đơn: Chính phủ Malta sẽ thẩm định 4 vòng để đánh giá toàn diện các đương đơn. Các bước kiểm tra kết hợp với cả INTERPOL, Tòa án Hình sự Quốc tế và các cơ quan cùng nhiều nguồn chứng thực khác.

Lưu ý: trường hợp bạn định cư Malta theo chương trình lấy thường trú nhân, muốn xin lấy quốc tịch phải có thời gian cư trú lên đến 18 năm.

Tìm hiểu thêm các chương trình định cư Malta tại đây.