Giới thiệu đất nước Malta

Giới thiệu nước Malta
Rate this post

Malta (phiên âm tiếng Việt: Man-ta) tên chính thức Cộng hòa Malta là một đảo quốc Nam Âu, gồm một quần đảo ở Địa Trung Hải. Nó tọa lạc ở vị trí 80 km (50 dặm) về phía nam của Ý, 284 km (176 dặm) về phía đông của Tunisia, và 333 km (207 dặm) về phía bắc của Libya. Quốc gia này chỉ có diện tích 316 km2 (122 dặm vuông Anh), với dân số khoảng 450.000 người, khiến đảo quốc này trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất, vào loại có mật độ dân cư dày nhất. Thủ đô của Malta, Valletta, với diện tích 0.8 km2, là thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu. Malta có hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Malta và tiếng Anh.

Lịch sử hình thành của Malta

Malta có lịch sử lâu đời và bắt đầu được con người cư ngụ vào khoảng năm 5900 trước Công nguyên. Những cư dân đầu tiên là nông dân, và việc khai thác nông nghiệp đã làm suy thoái đất cho đến khi họ không thể ở lại đó được nữa. Không lâu sau đó, một nền văn minh mới đã đến đây tái định cư vào khoảng năm 3850. Ở giai đoạn đỉnh cao của mình, họ đã xây dựng được các Đền thờ cự thạch, ngày nay là một trong những tòa nhà cổ nhất còn sót lại trên thế giới. Nền văn minh này sụp đổ vào khoảng năm 2350 TCN. Ngay sau đó, các chiến binh Thời kỳ đồ đồng đến tái lập Malta.

Thời tiền sử của Malta kết thúc vào khoảng năm 700 TCN, khi quần đảo này bị người Phoenicia đô hộ. Họ cai trị quần đảo cho đến khi rơi vào tay Cộng hòa La Mã vào năm 218 TCN. Hòn đảo này được người Đông La Mã hoặc Byzantine mua lại vào thế kỷ thứ 6, những người bị Aghlabids trục xuất sau một cuộc bao vây vào năm 870. Malta có thể đã có dân cư thưa thớt trong vài thế kỷ cho đến khi được người Ả Rập tái định cư vào thế kỷ 11. Các hòn đảo đã bị những người Norman của Bá quốc Sicily xâm chiếm vào năm 1091, và dẫn đến việc Thiên chúa giáo hóa dần dần của các hòn đảo sau đó. Tại thời điểm này, các hòn đảo trở thành một phần của Vương quốc Sicily và bị thống trị bởi các nhà cai trị phong kiến liên tiếp bao gồm người Swabia, người Aragon và cuối cùng là người Tây Ban Nha.

Các hòn đảo đã được trao cho Order of St. John vào năm 1530, người cai trị chúng như một nước chư hầu của Sicily. Năm 1565, Đế chế Ottoman cố gắng chiếm các đảo trong cuộc Đại bao vây Malta, nhưng cuộc xâm lược đã bị đẩy lùi. Sicily tiếp tục cai trị Malta trong hơn hai thế kỷ, và thời kỳ này đã chứng kiến sự phát triển rực rỡ của nghệ thuật và kiến trúc và sự cải thiện tổng thể trong xã hội. Tuy nhiên, đế chế cũ đã bị trục xuất sau khi Đệ nhất Cộng hòa Pháp xâm chiếm quần đảo vào năm 1798, đánh dấu sự khởi đầu của việc Pháp chiếm đóng Malta.

Sau một vài tháng cai trị của người Pháp, người Malta nổi dậy và người Pháp bị trục xuất vào năm 1800 với sự trợ giúp của Anh, Neapolitan và Bồ Đào Nha. Malta sau đó trở thành lãnh thổ bảo hộ của Anh, trở thành thuộc địa trên thực tế vào năm 1813. Điều này đã được Hiệp ước Paris xác nhận một năm sau đó. Quần đảo trở thành căn cứ hải quân quan trọng của người Anh, đóng vai trò là trụ sở của Hạm đội Địa Trung Hải. Do đó, Malta đã bị tấn công bởi phe Trục trong Thế chiến thứ hai, và vào năm 1942, hòn đảo này đã được trao tặng Thánh giá George – hình ảnh xuất hiện trên quốc kỳ và quốc huy của Malta. Thuộc địa Crown của Malta tự quản trong các giai đoạn 1921–33, 1947–58 và 1962–64.

Malta trở thành một quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung được gọi là Bang Malta vào năm 1964 và trở thành một nước cộng hòa vào năm 1974. Từ năm 2004, quốc gia này đã là một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu.

Địa Lý

Malta là một quần đảo nằm giữa Địa Trung Hải (nằm ở lòng chảo phía đông). Chỉ có ba đảo lớn – Malta (Malta), Gozo (Għawdex), và Comino (Kemmuna) – là có người ở. Những đảo nhỏ (xem dưới đây) đều bỏ hoang. Quần đảo này là dấu tích của dải đất nối liền Sicilia và Bắc Phi, bị tách ra khi nước biển dâng cao ở cuối Kỉ Băng Hà. Quần đảo Malta nằm ở rìa mảng kiến tạo Phi, nơi nó tiếp giáp với mảng Âu.

Rất nhiều vịnh nằm dọc theo bờ biển nhấp nhô tạo ra các cảng biển vô cùng đẹp. Địa hình bao gồm đồi thấp và đồng bằng. Điểm cao nhất của Malta là Ta’ Dmejrek, cao 253 mét, gần Dingli. Mặc dù có một vài sông nhỏ vào thời điểm có lượng mưa lớn, ở Malta không có một con sông hay hồ cố định nào. Tuy nhiên, có một vài suối chảy quanh năm ở Baħrija, l-Imtaħleb, San Martin, và thung lũng Lunzjata ở Gozo.

Theo Địa thực vật học, Malta thuộc về khu vực khí hậu Địa Trung Hải. Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, lãnh thổ Malta thuộc về vùng rừng và cây bụi Địa Trung Hải.

Giới thiệu nước Malta

Chính trị

Malta theo chế độ cộng hòa, đứng đầu Nhà nước là Tổng thống (nhiệm kỳ 5 năm). Quốc hội gồm 1 Viện với 65 ghế (nhiệm kỳ 5 năm). Theo Hiến pháp Malta, Tổng thống được các Nghị sĩ bầu với nhiệm kỳ 5 năm. Dựa trên kết quả bầu cử, lãnh đạo đảng nào hoặc lãnh đạo liên minh đảng nào được đa số phiếu sẽ được chỉ định làm thủ tướng. Theo kết quả cuộc bầu cử tháng 3 năm 2004, Tổng thống Eddie Fenech Adami được 33/65 phiếu.

Đối ngoại

Là một nước nhỏ nên Malta chọn lọc trong việc chọn đối tác quan hệ. Malta ưu tiên chính phát triển quan hệ với các nước thành viên EU, bên cạnh đó, Malta cũng chú trọng mở rộng quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực Địa Trung Hải và Bắc Phi; các nước lớn ở Trung Âu và vùng Baltic; và tại Châu Á là Trung Quốc.

Năm 2004, Malta gia nhập khối EU. Malta còn là thành viên của Liên Hiệp Quốc (1 tháng 12 năm 1964)

Chính sách quốc tịch

Với mục đích hỗ trợ phát triển kinh tế, Malta đưa ra nhiều chính sách phát triển kinh tế, trong đó Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân của Malta (IIP) được giới thiệu vào đầu năm 2014, cho phép cấp quốc tịch cho các cá nhân và gia đình giàu có trên thế giới tại Malta.

Những người muốn hay được cấp hộ chiếu Malta phải giàu có để đáp ứng chính sách đầu tư của chính phủ Malta qua hình thức đầu tư trực tiếp bằng tiền, mua trái phiếu, mua bất động sản theo Chương trình nhà đầu tư cá nhân của Malta. Ví như, nếu mua trái phiếu chính phủ Malta hoặc các dạng trái phiếu được chính quyền công nhận, nhà đầu tư cần bỏ ra ít nhất 150 nghìn euro với cam kết 5 năm trở lên. Chỉ sau khi có bất động sản và được cấp quyền định cư, nhà đầu tư mới được cấp quốc tịch. Ước tính, để có được quốc tịch Malta phải tốn ít nhất là gần 900 nghìn USD.

Thủ tục pháp lý của IIP khá nhanh gọn. Nếu Việt Nam phải mất 5 năm sinh sống kể từ thời điểm xin nhập tịch thì tại Malta chỉ cần 12 tháng. Thậm chí, nếu đã đáp ứng được các yêu cầu cư trú của Malta theo tiêu chuẩn IIP, khoảng thời gian được công nhận quốc tịch chỉ trong 6 tháng. Theo quy định của pháp luật Malta thì các cá nhân đầu tư để có quốc tịch thứ hai không phải từ bỏ quốc tịch hiện có của họ.

Các ứng viên thành công sẽ được cấp quốc tịch ở Malta bằng một Giấy Chứng Nhận Nhập Tịch và có thể được mở rộng cho cả gia đình của họ. Khi một ứng viên được cấp quốc tịch Malta, sẽ trở thành công dân châu Âu, họ được hưởng quyền tự do đi lại tới tất cả 28 quốc gia châu Âu và Thụy Sĩ. Họ được phép thành lập doanh nghiệp ở Malta và được cấp hộ chiếu Malta cho phép họ được miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có cả Mỹ.

Giới thiệu nước Malta

Kinh tế

Kinh tế của Malta khá đa dạng và thịnh vượng. Vốn đầu tư nước ngoài gia tăng đáng kể từ năm 1987 vào các ngành hàng hải, hàng không, tài chính và văn hóa. Nông nghiệp trồng trọt gồm ngũ cốc và rau quả. Du lịch là một ngành quan trọng. Tính đến năm 2016, GDP của Malta đạt 10.463 USD, đứng thứ 133 thế giới và đứng thứ 42 châu Âu.

  • Đồng tiền: Euro.
  • GDP: 5.4 tỷ USD (2006).
  • Tăng trưởng GDP năm 2006: 2.4%.
  • Thu nhập bình quân đầu người: 21.000 USD (2006)
  • Lạm phát: 2.6% (2006).
Giới thiệu nước Malta

Tôn giáo

Công giáo Rôma là quốc giáo ở Malta bởi quốc đảo này theo truyền thuyết đã có một lịch sử lâu dài 2000 năm gắn bó với Kitô giáo, kể từ vụ đắm tàu của Tông đồ Phaolô vào khoảng năm 60 sau Công Nguyên. Theo Văn phòng Thống Kê Trung ương của Tòa Thánh Vatican cuối năm 2008, Malta chỉ có 443,000 dân, trong đó có 418,000 (tức 94.4%) là tín hữu Công giáo Rôma chiếm 97% dân số.

Ngoài ra Malta còn 1% Kitô hữu ngoài Công giáo bao gồm Chính Thống giáo và Tin Lành; 1% theo Hồi giáo và 1% không theo đạo nào.

Văn hóa

Những cư dân đầu tiên của quần đảo Malta được cho là người Sicani từ Sicily vào khoảng trước năm 5000 trước Công nguyên. Họ trồng ngũ cốc và chăn nuôi gia súc, cùng với nhiều nền văn hóa Địa Trung Hải cổ đại khác, đã hình thành một tôn giáo đề cao sự vĩ đại của việc sinh sản đại diện ở Malta thông qua những bức tượng có tỷ lệ lớn bất thường. Đồ gốm từ thời kỳ đầu tiên của nền văn minh Malta (được gọi là giai đoạn Għar Dalam) tương tự như các ví dụ được tìm thấy ở Agrigento, Sicily. Những người này đã sinh ra một nền văn hóa của những người xây dựng đền thờ cự thạch (Cự thạch là một loại đá tảng lớn), những người có di tích còn sót lại ở Malta và Gozo được coi là công trình kiến ​​trúc bằng đá đứng lâu đời nhất trên thế giới.

Cùng với sự thúc đẩy các chính sách nhập cư nhằm gia tăng nguồn vốn và đầu tư từ bên ngoài, Malta cũng tự biến mình thành một quốc gia đa dạng về sắc tộc, các nền văn hóa, truyền thống, tuy nhiên, người dân bản địa vẫn giữ được những chất riêng của mình.

Văn hóa Malta ngày nay về cơ bản là châu Âu Latinh với những di sản của người Anh. Trong phần đầu của lịch sử, Malta cũng chịu ảnh hưởng của người Do Thái, tuy nhiên những điều còn sót lại của thời kỳ này cho đến ngày nay là ngôn ngữ. Yếu tố châu Âu Latinh là nguồn gốc chính của văn hóa Malta vì tác động trực tiếp và liên tục đối với Malta trong 8 thế kỷ qua, Bằng chứng rõ ràng nhất là Malta có chung niềm tin tôn giáo, truyền thống và nghi lễ giống các nước láng giềng Sicilia và Nam Âu.

Tìm hiểu thêm các chương trình định cư Malta tại đây.