Lộ trình sở hữu quốc tịch châu Âu

Lộ trình sở hữu quốc tịch châu Âu
Rate this post

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều cách để sở hữu quốc tịch châu Âu, điều này không chỉ mở ra một tương lai mới cho bản thân bạn mà còn là của gia đình và nhiều thế hệ tiếp nối. Tuy nhiên, bất kỳ con đường để sở hữu quốc tịch châu Âu nào cũng cần có hoạch định và lộ trình rõ ràng để đồng thời đảm bảo kết quả cuối cùng cho nhà đầu tư cũng như giảm thiểu rủi ro xảy ra đến mức tối thiểu.

Điều kiện sở hữu quốc tịch châu Âu

Hiện nay, cách nhập quốc tịch Châu Âu được nhiều người quan tâm nhất chính là chương trình Golden Visa hoặc chương trình đầu tư định cư. Điều kiện để bạn có thể nhập quốc tịch châu Âu theo chương trình này như sau:

  • Đương đơn trên 18 tuổi với lý lịch tư pháp tốt.
  • Đương đơn đầu tư theo quy định của chương trình Golden Visa hoặc đầu tư định cư châu Âu
  • Đương đơn cần giữ khoản đầu tư trong vòng 6 năm để có thể tiến hành quốc tịch.
  • Đương đơn sống tối thiểu tại nước sở tại từ 1 ngày đến 5 năm (Tùy quốc gia)
  • Đăng ký bảo hiểm y tế/thuế trong thời gian cư trú ở nước sở tại.

Lựa chọn chương trình định cư lấy quốc tịch châu Âu phù hợp

Việc lựa chọn chương trình định cư lấy quốc tịch châu Âu nào cho bạn và gia đình tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là điều quan trọng nhất. Quyết định này cần dựa trên nhiều yếu tố như khả năng tài chính, khả năng ngôn ngữ, hay môi trường sống mới liệu có phải là tối ưu để bạn và gia đình có thể sinh sống hay không.

Từ năm 1992, 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã ký Hiệp ước Liên minh và tạo ra một cộng đồng kinh tế, chính trị mới. Ngoài việc sử dụng chung một đơn vị tiền tệ, các quốc gia này cũng xóa bỏ việc kiểm tra hộ chiếu của công dân các nước thành viên. Từ đó tạo ra một không gian tự do đi lại cho cư dân và thường trú nhân các nước.

Kể từ đó, các chương trình đầu tư định cư liên tục được hình thành nhằm thu hút nguồn nhân lực, cũng như nguồn lực kinh tế từ bên ngoài vào trong châu Âu.

Các chương trình định cư có thể lấy quốc tịch châu Âu bao gồm:

Lộ trình sở hữu quốc tịch châu Âu

Cư trú tại một nước thành viên Liên minh châu Âu

Nếu ở thời điểm hiện tại bạn chưa sinh sống tại một quốc gia nào thuộc EU, bạn cần chuyển tới một nước thành viên EU và trở thành cư dân nước đó. Nhập cư là quyết định đặc biệt nghiêm túc và tốn kém: bạn phải xin thị thực, tìm việc, học một ngôn ngữ mới và sinh sống tại nước sở tại trong vài năm.

EU có 28 nước thành viên. Trở thành công dân của bất cứ quốc gia nào trong số này cũng giúp bạn có được quyền công dân tại EU. Tuy nhiên, điều kiện trở thành công dân sẽ khác biệt tùy từng quốc gia.

Hãy nhớ rằng không phải quốc gia nào ở châu Âu cũng thuộc EU. Bạn sẽ không có quyền công dân tại EU nếu chuyển tới sống tại Na Uy, Bắc Macedonia hay Thụy Sĩ.

Lưu ý rằng Vương quốc Anh không còn là thành viên EU. Nếu nhập tịch tại Anh, bạn sẽ không có quyền công dân tại EU.

Xác định khoảng thời gian bạn phải sinh sống tại một nước châu Âu để nhập tịch

Phần lớn các quốc gia yêu cầu thường trú ít nhất 5 năm, một số khác có thể yêu cầu khoảng thời gian dài hơn. Hãy kiểm tra thông tin này trước khi đăng ký nhập tịch.

Ví dụ, bạn phải sống ở Đức trong 8 năm để có hộ chiếu nước này. Tại Pháp, bạn chỉ cần cư trú trong 5 năm.

Sở hữu quốc tịch châu Âu qua con đường kết hôn

Nếu vợ hoặc chồng bạn là công dân tại một nước EU, bạn có thể nhập tịch theo đường hôn nhân. Tùy thuộc vào từng quốc gia, việc kết hôn với một công dân EU có thể rút ngắn thời gian bạn phải sống tại nước đó trước khi đăng ký nhập tịch.

Tại Thụy Điển, bạn thường phải cư trú 5 năm trước khi đăng ký nhập tịch. Tuy nhiên, nếu bạn kết hôn hoặc chung sống có đăng ký với một công dân Thụy Điển, bạn chỉ cần cư trú tại Thụy Điển trong 3 năm trước khi đăng ký nhập tịch.

Lộ trình sở hữu quốc tịch châu Âu

Học ngôn ngữ chính của quốc gia nơi bạn sinh sống

Nhiều nước thành viên EU đặt ra điều kiện về ngôn ngữ trước khi bạn được đăng ký nhập tịch. Một số nước có thể yêu cầu tham gia lớp học tiếng, số khác có thể yêu cầu hoàn thành một bài thi ngôn ngữ cơ bản. Dưới đây là một số quốc gia có điều kiện về ngôn ngữ hoặc yêu cầu làm bài kiểm tra ngôn ngữ:

  • Hungary
  • Đức
  • Latvia
  • Rumani
  • Đan Mạch

Tuy nhiên nếu bạn gặp rắc rối trong các bài thi ngôn ngữ thì việc lựa chọn lấy quốc tịch Malta quả là một ý kiến không tồi, quốc gia này hiện công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính và cũng đang có rất nhiều chương trình mở rộng cho nhà đầu tư. Chi tiết xem thêm tại đây.

Sở hữu quốc tịch châu Âu bằng con đường huyết thống

Một số nước EU cho phép con hoặc cháu của công dân trở thành công dân, ngay cả khi họ không sinh sống tại những quốc gia này. Nguyên tắc này được gọi là jus sanguinis (nguyên tắc huyết thống).

Ireland, Ý và Hy Lạp cho phép con và cháu của công dân được nhập tịch. Hungary cho phép cả chắt của công dân nhập tịch.

Tại Đức, bạn chỉ có thể nhập tịch theo cách này nếu bố mẹ bạn là công dân.

Một số nước có điều kiện về thời gian mà tổ tiên của bạn rời khỏi nước đó. Ví dụ, tại Ba Lan, bạn sẽ được nhập tịch khi ông bà hay bố mẹ rời đi sau năm 1951. Tại Tây Ban Nha, họ phải rời đi trong khoảng thời gian từ năm 1936 đến năm 1955.