Thường trú nhân bắt đầu cuộc sống ở Mỹ như thế nào?

Thường trú nhân bắt đầu cuộc sống ở Mỹ như thế nào?
Rate this post

Việc di cư đến một nơi khác sinh sống hay của thể là bắt đầu cuộc sống ở Mỹ cũng yêu cầu các cá nhân phải sẵn sàng đón chào những điều mới. Nhập gia thì tùy tục, cũng giống như bất kỳ vùng miền nào khác, Mỹ cũng có những quy tắc riêng, những lưu ý bạn cần nên biết khi vừa mới chuyển đến nơi này sinh sống. Bài viết dưới đây có thể sẽ không bao gồm tất cả câu trả lời cho thắc mắc của bạn tuy nhiên là những điều cần thiết nhất để bạn có thể bắt đầu một cuộc sống ở Mỹ.

Bạn nên bắt đầu cuộc sống ở Mỹ bằng việc xin số ASXH

Đối với những người sinh sống ở Mỹ, Số an sinh xã hội là một dãy số quan trọng nhất cuộc đời họ. Là một thường trú nhân, bạn hội đủ điều kiện nhận Số An Sinh Xã Hội, đây là số do chính phủ Hoa Kỳ cấp cho bạn. Số này giúp chính quyền theo dõi thu nhập của bạn và các trợ cấp bạn có thể được hưởng. Số An Sinh Xã Hội cũng được các tổ chức tài chính và những cơ quan khác, như trường học, sử dụng để nhận dạng bạn. Bạn có thể phải cung cấp Số An Sinh Xã Hội khi thuê căn hộ hoặc mua nhà. An Sinh Xã Hội là chương trình của chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp cho một số người lao động đã nghỉ hưu và gia đình của họ; một số người lao động khuyết tật và gia đình họ; và một số thân nhân của người lao động đã qua đời. Cơ quan chính phủ phụ trách chương trình An Sinh Xã Hội được gọi là Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Tìm văn phòng An Sinh Xã Hội gần nơi ở của bạn nhất bằng cách:

 •  Xem trên trang web của SSA tại đây. Trang web này còn có thông tin hạn chế bằng một số ngôn ngữ khác.
 •  Gọi 1-800-772-1213 hoặc 1-800-325-0778 (dành cho người khiếm thính) từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối. Có cả dịch vụ thông dịch miễn phí.

Bạn không cần điền đơn xin hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội để xin Số An Sinh Xã Hội nếu tất cả những điều kiện sau đây áp dụng cho bạn:

 • Bạn đã xin thẻ hoặc Số An Sinh Xã Hội khi làm đơn xin thị thực nhập cư;
 • Bạn đã làm đơn xin thị thực nhập cư trong tháng 10 năm 2002 hoặc sau đó;
 • Bạn từ 18 tuổi trở lên khi tới Hoa Kỳ.

Trong trường hợp này, thông tin cần thiết để cấp Số An Sinh Xã Hội cho bạn đã được Bộ Ngoại Giao và Bộ An Ninh Nội Địa gửi tới Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Sở An Sinh Xã Hội sẽ cấp cho bạn Số An Sinh Xã Hội và gửi thẻ An Sinh Xã Hội của bạn qua đường bưu chính tới cùng địa chỉ mà USCIS đã sử dụng để gửi thẻ Thường Trú Nhân cho bạn. Bạn sẽ nhận được thẻ An Sinh Xã Hội trong vòng ba tuần sau khi tới Hoa Kỳ. Nếu bạn không nhận được thẻ của mình trong vòng ba tuần sau khi tới Hoa Kỳ, hãy liên lạc ngay với SSA. Hãy liên lạc ngay với SSA nếu bạn thay đổi địa chỉ nhận thư sau khi bạn tới nhưng trước khi bạn nhận được thẻ An Sinh Xã Hội. Bạn phải đến văn phòng An Sinh Xã Hội để xin Số An Sinh Xã Hội nếu có bất kỳ điều kiện nào sau đây áp dụng cho bạn:

 • Bạn đã không yêu cầu cấp Số An Sinh Xã Hội hoặc thẻ An Sinh Xã Hội khi xin thị thực nhập cư;
 • Bạn đã nộp đơn xin thị thực nhập cư trước tháng 10 năm 2002; hoặc
 • Bạn dưới 18 tuổi khi tới Hoa Kỳ. Một đại diện An Sinh Xã Hội sẽ giúp bạn nộp đơn xin Số An Sinh Xã Hội.

Mang theo giấy tờ sau đây khi bạn tới văn phòng An Sinh Xã Hội để nộp đơn xin:

 • Giấy khai sinh hoặc những giấy tờ khác như hộ chiếu cho biết năm sinh và nơi sinh.
 • Giấy tờ cho biết tình trạng nhập cư, bao gồm cả giấy phép lao động tại Hoa Kỳ. Giấy tờ này có thể là Thẻ Thường Trú Nhân hoặc hộ chiếu có đóng dấu nhập cư hoặc nhãn thị thực. Sở An Sinh Xã Hội sẽ gửi cho bạn Số An Sinh Xã Hội qua đường bưu điện. Bạn sẽ nhận được thẻ An Sinh Xã Hội khoảng hai tuần sau khi Sở An Sinh Xã Hội nhận được đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho đơn xin của bạn. Nếu SSA cần xác minh bất kỳ tài liệu nào thì sẽ mất thêm thời gian để nhận Số An Sinh Xã Hội.

Tìm Chỗ Ở

Ở Hoa Kỳ, bạn có thể chọn nơi mình muốn sinh sống. Nhiều người sống chung với bạn bè hoặc người thân trong gia đình khi họ mới tới. Những người khác chuyển ra ở riêng. Ở Hoa Kỳ, hầu hết mọi người tiêu tốn khoảng 25% thu nhập để trả tiền nhà. Dưới đây là một số lựa chọn nhà ở khác nhau mà bạn có thể cân nhắc. Thuê Nhà Bạn có thể tìm thuê những căn hộ hoặc nhà. Bạn có thể tìm bằng một số cách:

 • Tìm những bảng hiệu “Căn Hộ Cho Thuê” (Apartment Available) hoặc “Cho Thuê” (For Rent) trên những tòa nhà.
 • Hỏi thăm bạn bè, bà con hoặc đồng nghiệp để biết những nơi cho thuê.
 • Tìm các thông báo “Cho Thuê” tại nơi những nơi công cộng, như bảng tin trong thư viện, tiệm tạp hóa và trung tâm cộng đồng.
 • Đọc những mục cho thuê nhà trên mạng Internet. Nếu không có máy tính ở nhà, bạn có thể sử dụng máy tính trong thư viện công cộng tại địa phương.
 • Xem trên những trang vàng trong danh bạ điện thoại tại mục “Quản Lý Bất Động Sản” (Property Management). Đây là những công ty cho thuê căn hộ và nhà. Những công ty này có thể tính lệ phí cho việc giúp bạn tìm nhà.
 • Tìm mục “Rao Vặt” (Classifieds) trên báo. Tìm trang liệt kê “Căn Hộ Cho Thuê” (Apartments for Rent) hoặc “Nhà Cho Thuê” (Homes for Rent). Những trang này sẽ có thông tin về nhà và căn hộ cho thuê.
 • Gọi đến một nhân viên địa ốc địa phương.
Thường trú nhân bắt đầu cuộc sống ở Mỹ như thế nào?

Mua Nhà

Việc sở hữu nhà là một trong những ước mơ của Người Mỹ. Việc sở hữu một căn nhà mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng nhiều trách nhiệm. Nhân viên địa ốc có thể giúp bạn tìm mua một căn nhà. Hãy hỏi bạn bè, đồng sự nếu họ có thể khuyến nghị nhân viên địa ốc hoặc gọi nhân viên địa ốc tại địa phương để tìm tên nhân viên. Hỏi nhân viên thông thạo khu vực bạn muốn mua nhà. Có nhiều cách tìm bất động sản, như tìm kiếm trên Internet, tìm bất động sản ở mục “Rao vặt” trên báo, hoặc tìm bảng hiệu “Bán Nhà” ở những khu lân cận mà bạn thích.

Tìm Việc Làm

 • Có nhiều cách tìm việc ở Hoa Kỳ. Để tăng thêm cơ hội tìm việc, bạn có thể:
 • Hỏi bạn bè, hàng xóm, gia đình hoặc những người khác trong cộng đồng về những nơi đang tuyển người làm hoặc những nơi tốt để làm việc.
 • Tìm việc trên mạng Internet. Nếu bạn sử dụng máy tính ở thư viện thì nhân viên thư viện có thể giúp bạn bắt đầu.
 • Tìm những bảng “Cần Người” (“Help Wanted”) trên cửa của các doanh nghiệp ở địa phương.
 • Đến Phòng Tuyển Dụng hoặc Phòng Nhân Sự của những doanh nghiệp trong vùng để hỏi xem họ đang cần người hay không.
 • Tìm đến những cơ quan cộng đồng quản lý các chương trình dạy nghề và giúp người nhập cư tìm việc.
 • Đọc các bảng tin trong thư viện địa phương, cửa hàng tạp phẩm và các trung tâm cộng đồng để tìm thông báo về những nơi cần người.
 • Đến hỏi tại phòng dịch vụ việc làm của tiểu bang hoặc địa phương.
 • Đọc phần “Rao Vặt” (“Classifieds”) trong mục “Việc Làm” (“Employment”) trên báo.

Đi Lại Tại Hoa Kỳ

Có nhiều cách đi lại tại Hoa Kỳ. Nhiều thành phố có các hình thức vận tải công cộng khác nhau như xe buýt, tầu (cũng gọi là tầu điện ngầm) hoặc xe điện. Ai cũng có thể đi những loại xe này với một khoản lệ phí nhỏ. Ở một số nơi, bạn có thể mua thẻ đi nhiều lần trên tầu hoặc xe buýt. Bạn cũng có thể trả riêng cho mỗi lần đi. Taxi (taxicab hay taxi) là loại xe hơi đưa bạn đi đến nơi mình muốn với một khoản phí. Đi taxi đắt hơn nhiều so với những phương tiện giao thông công cộng.

Để Có Bằng Lái Xe Lái xe không bằng lái là vi phạm pháp luật. Nếu bạn muốn lái xe thì bạn phải nộp đơn và xin lấy bằng lái xe. Bạn nhận bằng lái xe ở tiểu bang bạn đang sống. Hãy hỏi văn phòng tiểu bang phụ trách cấp bằng lái xe để biết cách lấy bằng lái xe. Những văn phòng này được đặt tên khác nhau tùy theo tiểu bang

Thường trú nhân bắt đầu cuộc sống ở Mỹ như thế nào?

 Một số tên thông thường là Cục quản lý xe mô tô – Department of Motor Vehicles, hay DMV, Cục Giao thông vận tải – Department of Transportation, Cục Đăng Kiểm Xe (Motor Vehicle Administration), hoặc Cục An Toàn Công Cộng (Department of Public Safety). Bạn có thể tìm những văn phòng này trong danh bạ điện thoại hoặc để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.usa.gov/Topics/Motor_Vehicles.shtml.

Một số thường trú nhân đã có bằng lái xe được cấp ở một quốc gia khác. Bạn có thể đổi bằng lái xe đó thành bằng lái xe của tiểu bang mình ở. Hãy tìm hiểu tại văn phòng tiểu bang xem bạn có thể đổi được hay không.