Cơ hội nào để nhập cư châu Âu cho gia đình 3 thế hệ?

Cơ hội nào để nhập cư châu Âu cho gia đình 3 thế hệ?
Rate this post

Những năm trở lại đây, với các chính sách hỗ trợ đoàn tụ gia đình, cơ hội nhập cư châu Âu cho cả gia đình 3 thế hệ đã không còn quá khắt khe như ngày trước. Sau khi nhập cư châu Âu và sở hữu cho mình quyền thường trú nhân, nhà đầu tư có thể tiến hành bảo lãnh vợ/chồng, cha mẹ và con cái đến ở cùng tại nước sở tại.

Tại sao lại lựa chọn nhập cư châu Âu?

Như chúng ta đã biết, Mỹ, Úc hay Canada từ lâu luôn nằm trong ”tiềm thức” của mọi gia đình Việt Nam khi nhắc về việc chuyển đến một đất nước khác sinh sống. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi mà chương trình định cư Mỹ với thời gian chờ xét duyệt hồ sơ lâu; chương trình định cư Canada yêu cầu khắt khe về ngôn ngữ; chương trình định cư Úc yêu cầu cao về trình độ quản lý; trong khi đó, các nước Châu Âu – với những lợi ích cho công dân tương tự, lại mở ra các chương trình quá hấp dẫn, tạo thành cơn sóng định cư mới trên toàn thế giới.

  • Các chương trình cho người nhập cư châu Âu có thủ tục nhanh chóng
  • Chứng minh tài chính đơn giản
  • Một số nước không yêu cầu về ngôn ngữ bản địa
  • Không yêu cầu thời gian lưu trú (áp dụng với 1 số nước)
  • Bảo lãnh cho người phụ thuộc
  • Chính sách an sinh xã hội bậc nhất

Tại sao lại nên chọn lựa nhập cư châu Âu cả 3 thế hệ?

Tiết kiệm chi phí

Một nhà đầu tư thông thái sẽ nghĩ đến việc cắt giảm chi phí đến mức tối đa nhưng vẫn có thể đạt được kết quả mình mong muốn. Thật vậy, lúc nào mua sỉ cũng rẻ hơn là mua lẻ. Ban đầu, bạn sẽ phải chi ra một khoản khá lớn nếu muốn đặt chân vào châu Âu và sở hữu cho mình quyền thường trú nhân hợp pháp, tuy nhiên, những hồ sơ “đi kèm” cho người thân bao gồm vợ/chồng, cha mẹ và con cái thì lại ít tốn kém hơn nhiều.

Phúc lợi chăm sóc sức khỏe

Châu Âu cũng có riêng cho mình mô hình phúc lợi xã hội hiện đại có hai trụ cột là an sinh xã hội và dịch vụ công (giáo dục, y tế, giao thông công cộng…) với mức độ phổ quát cao (tất cả công dân được bảo đảm các lợi ích và dịch vụ an sinh xã hội cơ bản, bất kể thu nhập, giàu hay nghèo, có việc làm hay không có việc làm), với mức độ bình đẳng cao (phân phối thu nhập tương đối công bằng, giáo dục miễn phí và cơ hội bình đẳng trong tiếp cận việc làm và chính phủ bảo đảm việc làm thông qua các chính sách thị trường lao động tích cực).

Học tập miễn phí

Nếu bạn có ý định đi định cư, hãy mang cả con cái theo cùng, tạo một tiền đề cho lớp trẻ có cơ hội tiếp cận những nền giáo dục bậc nhất thế giới.

Bên cạnh đó, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề học tập của con mình, bởi Châu Âu được đánh giá là môi trường học thuật với nền giáo dục tiên tiến. Các trường đại học ở châu Âu từ lâu đã nổi tiếng về tiêu chuẩn giáo dục cao, môi trường nghiên cứu hiện đại. Bằng cấp của các cơ sở giáo dục tại đây được các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới được công nhận đánh giá rất cao.

Nhằm khuyến khích và chào đón sinh viên quốc tế, nhiều cơ sở giáo dục châu Âu hiện nay đã sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy của một số chương trình học.

Cơ hội có quốc tịch cả gia đình

Ngoài những lý do ảnh hưởng đến quyền lợi như vừa nêu ở trên, mọi nhà đầu tư đều hướng đến mục đích cuối cùng, đó chính là sở hữu quốc tịch ở một quốc gia mới, không chỉ cho mình mà là cả 3 thế hệ, trực tiếp kiến tạo ra một tương lai xáng lạn cho cả gia đình.

Cơ hội nào để nhập cư châu Âu cho gia đình 3 thế hệ?

Các chương trình nhập cư châu Âu tiêu biểu

Từ năm 1992, 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã ký Hiệp ước Liên minh và tạo ra một cộng đồng kinh tế, chính trị mới. Ngoài việc sử dụng chung một đơn vị tiền tệ, các quốc gia này cũng xóa bỏ việc kiểm tra hộ chiếu của công dân các nước thành viên. Từ đó tạo ra một không gian tự do đi lại cho cư dân và thường trú nhân các nước.

Kể từ đó, các chương trình đầu tư định cư liên tục được hình thành nhằm thu hút nguồn nhân lực, cũng như nguồn lực kinh tế từ bên ngoài vào trong châu Âu.

Chương trình thị thực vàng châu Âu

Quốc gia tiêu biểu nhất cho chương trình thị thực vàng “Golden Visa” phải nhắc đến chắc chắn là Bồ Đào Nha. Chương trình này đã được giới thiệu vào năm 2012, kể từ đó tạo ra một làn song người nhập cư vào Bồ Đào Nha ồ ạt. Đây là chương trình cho phép đầu tư tối thiểu 350.000 EUR vào bất động sản tại Bồ Đào Nha sau đó bạn có thể nộp hồ sơ xin visa thường trú nhân. Visa được cấp lần đầu cho người đứng đơn và gia đình hợp pháp đi theo có thời hạn 1 năm. Sau đó được gia hạn 2 năm một lần. Sau 5 năm duy trì việc đầu tư và đảm bảo đủ thời gian sinh sống tối thiểu, nhà đầu tư và cả gia đình có thể xin visa thường trú vĩnh viễn.

Chương trình đầu tư định cư châu Âu

Về hình thức, chương trình đầu tư định cư để nhập cư châu Âu cũng gần tương tự với chương trình thị thực vàng, tuy nhiên về hình thức đầu tư có một số điểm khác biệt. Nhà đầu tư có thể chọn lựa nhiều hình thức đầu tư hơn vào trái phiếu chính phủ, bất động sản bao gồm sở hữu hoặc thuê mướn, hay đóng góp vào các loại quỹ không hoàn lại của chính phủ. Tiêu biểu trong các quốc gia đẩy mạnh hình thức này có Malta, một quốc đảo nhỏ đầy quyền lực của châu Âu. Hình thức định tư đầu cư vào đất nước này bao gồm:

Đóng góp quỹ phát triển quốc gia (NDF)

Đóng góp không hoàn lại cho Quỹ phát triển quốc gia (NDSF), cụ thể
– 650.000 EUR – Đương đơn chính
– 25.000 EUR – Vợ/chồng và những người phụ thuộc dưới 18 tuổi
– 50.000 EUR – Những người phụ thuộc trên 18 tuổi

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản theo 1 trong 2 hình thức sau đây:
Mua 1 bất động sản với giá trị tối thiểu 350.000 EUR (duy trì trong ít nhất 5 năm);
hoặc Thuê lại 1 bất động sản với giá trị tối thiểu 16.000 EUR (duy trì trong ít nhất 5 năm)

Đầu tư trái phiếu chính phủ

Đầu tư tối thiểu 150.000 EUR vào trái phiếu của Chính phủ Malta (duy trì trong ít nhất 5 năm).

Cơ hội nào để nhập cư châu Âu cho gia đình 3 thế hệ?

Lời kết

Hoạch định ra kế hoạch định cư là bước đi quan trọng nhất của quá trình này, việc tìm hiểu rõ và đầy đủ thông tin sẽ giúp bạn tránh đi những sai sót không đáng có. Bài viết này có thể không đáp ứng hoàn toàn được những thắc mắc trong bạn, nhưng chúng tôi cũng hy vọng sẽ giúp ích một phần nào đó trong việc tìm kiếm thông tin cũng như trong hành trình sắp tới của bạn và gia đình.

Tìm hiểu thêm định cư châu Âu tại đây.