Những lưu ý về Thẻ xanh Mỹ

Những lưu ý về Thẻ xanh Mỹ
Rate this post

Có được thẻ xanh Mỹ không phải là một quá trình dễ dàng, tuy nhiên tấm thẻ xanh chỉ mang ý nghĩa đánh dấu tình trạng cư trú của bạn và tình trạng này vẫn có thể bị tước đi nếu như bạn vi phạm những quy định của Mỹ. Nếu bạn là người sở hữu thẻ xanh nhưng lại cư trú ngoài nước Mỹ hơn 1 năm, thì xem như bạn đã từ bỏ nơi cư trú và có thể không được phép trở về Mỹ nữa.

Bài viết dưới đây tổng hợp những câu hỏi liên quan đến thẻ xanh, hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ tất cả mọi quy định để tránh xảy ra những sai sót không đáng có.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là thẻ Thường trú là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú tại Mỹ, nói 1 cách khác thẻ Xanh Mỹ là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân Mỹ đồng thời có thể định cư tại Mỹ.

Thẻ xanh Mỹ bao gồm 2 loại: Thẻ xanh 2 năm và Thẻ xanh 10 năm.

Những lưu ý về Thẻ xanh Mỹ

Những lưu ý về thẻ xanh Mỹ

Tôi có thể lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ bao lâu mà không mất tình trạng thường trú nhân (mất thẻ xanh)?

Thường trú nhân có thể tự do đi ra khỏi  Hoa Kỳ, và những chuyến du lịch ngắn thường không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân. Tuy nhiên, nếu có bằng chứng xác định rằng bạn không có ý định chọn Hoa Kỳ là nơi định cư, bạn sẽ được xem như đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân.

Khi có kế hoạch lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ một năm trở lên, bạn cần phải xin Giấy phép Tái nhập cảnh trước khi rời Hoa Kỳ.  Giấy phép Tái nhập cảnh thể hiện rằng bạn không có ý định từ bỏ tình trạng thường trú nhân, đồng thời cho phép bạn tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau khi lưu trú ở nước ngoài trong thời hạn hiệu lực của giấy phép Tái nhập cảnh mà không cần xin thị thực tái nhập cảnh.  Giấy phép Tái nhập cảnh thường có thời hạn hai năm kể từ ngày cấp.

Nếu bạn đã và đang ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm hoặc quá thời hạn hiệu lực của giấy phép Tái nhập cảnh vì các lý do ngoài tầm kiểm soát, bạn có thể đủ điều kiện xin thị thực tái nhập cảnh (SB-1).

Nếu bạn đã và đang ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm hoặc quá thời hạn hiệu lực của Giấy phép Tái nhập cảnh một cách tự nguyện, bạn có thể mất tình trạng thường trú nhân và phải tiến hành lại toàn bộ quá trình xin cấp thị thực định cư.

Xin lưu ý thường trú nhân đến Hoa Kỳ theo diện tạm thời (thẻ xanh 2 năm) sẽ không được xin thị thực tái nhập cảnh SB-1 nếu thẻ xanh 2 năm đã hết hạn và thường trú nhân chưa thực hiện các bước cần thiết để gỡ bỏ tình trạng tạm thời này trước khi thẻ xanh hết hạn. Trong trường hợp này, thường trú nhân đó phải được mở một hồ sơ bảo lãnh mới ở Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), và bắt đầu lại quy trình xin thị thực định cư.

Những lưu ý về Thẻ xanh Mỹ

Tôi cần làm gì để quay lại Hoa Kỳ nếu thẻ xanh bị mất hoặc hết hạn?

Nếu Thẻ xanh của bạn bị mất, bị lấy cắp hoặc hết hạn, bạn có thể được cấp giấy phép nhập cảnh một lần có giá trị trong vòng 30 ngày hoặc ngắn hơn. Xin lưu ý rằng bạn không cần xin cấp giấy phép nhập cảnh nếu bạn có một trong những giấy tờ sau đây:

  • Thẻ xanh 10 năm đã hết hạn,
  • Thẻ xanh 2 năm đã hết hạn và mẫu thông báo I-797 cho biết tình trạng thường trú nhân của bạn đã được gia hạn,
  • Xác nhận từ chính phủ Hoa Kỳ (thường dân hay quân sự) cho thấy thời gian bạn lưu trú bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm mục đích công tác,
  • Sổ tái nhập cảnh Hoa Kỳ còn hiệu lực.
  • Dấu ADIT hợp lệ. hoặc dấu xác nhận được đóng trên visa định cư của bạn tại cửa khẩu khi bạn nhập cảnh Hoa Kỳ trong vòng một năm.

Tuy nhiên, trước khi đi, bạn nên kiểm tra với các hãng hàng không hoặc các hãng vận chuyển vì trong một số tình huống, các hãng hàng không hoặc các hãng vận chuyển có thể từ chối không cho bạn lên máy bay mặc dù bạn có một trong những giấy tờ nêu trên

Nếu bạn có một trong những giấy tờ nêu trên, vui lòng liên hệ với hãng hàng không vận chuyển bạn. Bạn phải điền hoàn tất mẫu đơn I-131A và không cần phải đóng lệ phí.

Nếu bạn không có một trong những giấy tờ nêu trên và bạn cư trú bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ dưới một năm hoặc Giấy phép tái nhập cảnh của bạn vẫn chưa hết hạn, bạn có thể nộp đơn xin cấp Giấy phép Nhập cảnh. Để cấp loại giấy phép này, viên chức Lãnh sự sẽ phải phỏng vấn bạn để xác nhận rằng bạn đang là Thường Trú Nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Xin lưu ý nếu Thẻ xanh 2 năm của bạn đã hết hạn, và bạn chưa nộp Đơn I-751 hoặc Đơn I-829 để gỡ bỏ tình trạng thường trú nhân tạm thời, bạn xem như bị mất tình trạng thường trú nhân và sẽ không được cấp giấy phép nhập cảnh một lần.  Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải bắt đầu lại quy trình xin thị thực định cư.