Quyền lợi khi tham gia chương trình định cư Mỹ ESP

Quyền lợi của du học sinh khi tham gia chương trình định cư Mỹ (ESP) 11
Rate this post

Hiện nay, du học Mỹ là một trong những chương trình du học được quan tâm, tìm hiểu và lựa chọn nhiều nhất trong quá trình lựa chọn chương trình giáo dục nước ngoài của tất cả công dân trên toàn cầu. 

Thật vậy, hệ thống giáo dục của Mỹ là một hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất của thế giới. Đặc biệt, quy mô, chất lượng đào tạo và mạng lưới giáo dục sau trung học mang lại nhiều giá trị và lợi ích cho sinh viên sau khi họ hoàn thành khóa học và bắt đầu công việc. 

Mỹ nổi tiếng với nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Theo đánh giá của tạp chí U.S News & World Report, trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới, có 45 trường đại học tọa lạc tại Hoa Kỳ, trong đó phải kể đến các đại học danh tiếng như đại học Harvard, đại học Massachusetts (MIT), đại học Stanford, đại học California, đại học Columbia, đại học Yale, đại học Princeton…

Ngoài hệ thống giáo dục, thị trường việc làm sôi động, nhiều cơ hội và chế độ phúc lợi -xã hội dành cho thường trú nhân và công dân Mỹ thật sự hấp dẫn. Điều này đã dẫn tới hầu hết các sinh viên sau khi du học và tốt nghiệp tại trường đại học ở Mỹ, họ luôn tìm kiếm cơ hội để làm việc và định cư lâu dài tại đây.

Một trong những chương trình định cư dành cho du học sinh Mỹ (định cư dành cho du học sinh Mỹ) nổi bật nhất phải kể đến là chương trình bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng (Employer Sponsor Program – ESP). Khi đó, những du học sinh sẽ được cấp Giấy phép làm việc hợp pháp (EAD) và sau đó là nộp hồ sơ xin thường trú tại Hoa Kỳ.

Các rủi ro khi tự tìm kiếm việc làm 

Tìm kiếm việc làm tại Mỹ là một điều khó khăn, nhưng đối với du học sinh, quá trình này còn khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Thông thường, các nhà tuyển dụng tại Hoa Kỳ thường do dự khi thuê sinh viên nước ngoài. Điều này có thể vì một số lý do, bao gồm:

  • Sự phức tạp và các giấy tờ liên quan đến thị thực.
  • Tốn kém và mất nhiều thời gian
  • Nhân sự là sinh viên quốc tế có nhiều lý do để rời công việc hơn so với người bản địa. Ví dụ như trở về quê hương, có việc chỉ để xin thường trú…
  • Trình độ về kỹ năng tiếng anh kém.

Cho dù những nhận thức này có công bằng hay không thì sự thật là nhiều nhà tuyển dụng sẽ thuê sinh viên Mỹ hơn sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đừng tuyệt vọng, Có nhiều doanh nghiệp tại Mỹ ưa thích việc tuyển dụng sinh viên từ nước ngoài, và bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc tuyệt vời ở Mỹ.

Ngoài vấn đề nhà tuyển dụng, thời gian là vấn đề cấp thiết đối với du học sinh. Họ cần phải tìm kiếm được việc làm trước khi thị thực (visa) hợp pháp của họ tại Hoa Kỳ hết hạn. Khi đó, họ buộc phải quay trở về nước và không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng nữa. 

Chi phí phải chi trả (nếu có) nếu không có việc làm 

Tùy theo nơi mà du học sinh đang sinh sống, học tập và có ý định tìm kiếm việc làm mà chi phí sinh sống có thể khác nhau. Trung bình, một sinh viên quốc tế tiêu tốn khoảng $700 – $1.000 USD/tháng và khoảng $10.000 – $12.000 USD/năm cho sinh hoạt phí. Những chi phí này bao gồm tiền thuê nhà, điện, nước, ăn uống hàng ngày, điện thoại, xăng xe, mua sắm các vật dụng cần thiết và đặc biệt là tiền bảo hiểm. Chi phí bảo hiểm ở Mỹ tương đối đắt nếu bạn không phải thường trú nhân hoặc công dân đất nước này.

Nếu bạn không có việc làm, những chi phí sinh hoạt của bạn cũng không thay đổi. Ngược lại còn có thể tăng cao vì lý do bạn cần di chuyển nhiều hơn để gặp các nhà tuyển dụng. Bảo hiểm là vấn đề rất đáng quan tâm, nếu bạn không có việc làm, chi phí bảo hiểm như xe cộ có thể tăng cao.

Quyền lợi của du học sinh khi tham gia chương trình định cư Mỹ (ESP) 2

Quyền lợi đạt được khi tham gia chương trình định cư Mỹ dành cho du học sinh Mỹ (ESP)

Với chương trình định cư Mỹ dành cho du học sinh (ESP), các du học sinh sau khi hoàn thành và tốt nghiệp khóa học của mình tại một tổ chức giáo dục sau trung học của Hoa Kỳ sẽ được hỗ trợ tìm kiếm việc làm phù hợp trình độ, kỹ năng và nguyện vọng của mình. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ là đơn vị đứng ra bảo lãnh cho du học sinh có thể làm việc hợp pháp và trở thành thường trú nhân Mỹ trong tương lai. 

Khi tham gia chương trình định cư này, du học sinh Mỹ sẽ có được những quyền lợi tuyệt vời:

  • Trở thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Mỹ. 
  • Vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của thường trú nhân cũng sẽ được bảo lãnh và cùng trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ.
  • Con cái dưới 18 tuổi được học tập miễn phí và các chương trình sau trung học với chi phí tương tự dân bản địa. 
  • Hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe, phúc lợi – xã hội tương tự như công dân Hoa Kỳ. 
  • Sở hữu quốc tịch Mỹ trong tương lai.

Lợi thế hơn so với các chương trình định cư khác 

Nếu so sánh với các chương trình định cư Mỹ khác, chương trình định cư dành cho du học sinh (ESP) được đánh giá là một chương trình ngắn hạn, thực tế và có tỷ lệ thành công cao hơn nhiều lần. 

Nếu như chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 yêu cầu một khoản đầu tư lớn lên đến con số $1.000.000 USD và chưa tính đến số tiền thuê luật sư, chi phí chính phủ khác, thì chương trình định cư cho du học sinh với chi phí chỉ là một phần nhỏ, chưa đến 10% chi phí tiền đầu tư định cư. 

Do đó, không chỉ có lợi thế về tiền bạc mà tỷ lệ định cư thành công chính là con số quyết định đến lý do mà chúng ta chọn một lộ trình định cư Mỹ phù hợp, chắc chắn và tỷ lệ thành công cao.

Tìm hiểu thêm về định cư Mỹ tại đây.