Sau đại dịch COVID-19 : NHẬP CƯ LÀ CHÌA KHÓA KHÔI PHỤC NỀN KINH TẾ CANADA

21 4 1
Rate this post

Đại dịch coronavirus đang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu. IMF dự đoán nền kinh tề toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm 2020 đồng nghĩa rất có thể nền kinh tế sẽ phải trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái vào những năm 1930.

Chỉ vài ngày trước khi tuyên bố biện pháp hạn chế đi lại nhằm giảm sự lan rộng của COVID-19, Canada đã thông báo sẽ mở cửa chào đón gần 1 triệu người nhập cư giai đoạn 2020-2022, thúc đẩy sự tăng trưởng phát triển kinh tế.

Tất nhiên, ít có quan chức chính phủ Canada biết tại thời điểm tuyên bố nền kinh tế toàn cầu tương lai sẽ đối mặt với một cột mốc giảm sút như vậy.

Canada có nên chào đón thêm người nhập cư ?

Tình trạng hiện tại khiến người ta đặt câu hỏi chính đáng Canada có nên tiếp tục với kế hoạch nhập cư của mình hay giảm thiểu lại. Không khó khi tồn tại suy nghĩ Canada sẽ thay đổi chính sách nhập cư vì tình hình COVID-19.

Tuy nhiên, giảm đáng kể mức độ nhập cư không phải là chính sách kinh tế hợp lý nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng. Ngược lại, Canada có thể đang cần nhiều người nhập cư hơn bao giờ hết trong lịch sử để thúc đấy phát triển kinh tế.

Tại sao Canada cần nhiều người nhập cư hơn

Với kế hoạch chào đón hơn 300,000 người nhập cư mỗi năm nhằm giảm bớt thách thức từ nhân khẩu học. Canada là quốc gia có mật độ dân số già cao nhất thế giới cùng với đó là tỷ lệ sinh đẻ được đánh giá nằm top thấp nhất thế giới. Khi nhiều người Canada nghỉ hưu, Canada sẽ phải vật lộn để tìm kiếm lượng người thay thế trong thị trường lao động vì tỷ lệ người trẻ không đủ. Đây chính là lý do chính sách nhập cư hình thành và đẩy mạnh.

Nhập cư đã là động lực chính cho sự gia tăng dân số của Canada từ những năm 1990 và tiếp tục duy trì tiếp tục vào đầu những năm 2030.

Tăng trưởng dân số được đánh giá là mục tiêu cực kỳ quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng lực lượng lao động. Hai cách thức để phát triển kinh tế là tạo ra nhiều lao động và sử dụng lao động đó một cách hiệu quả hơn.

Ngày nay, nhập cư có xu hướng chiếm phần lớn sự tăng trưởng lực lượng lao động của Canada trong một năm nhất định. Điều này có nghĩa rằng Canada sẽ hạn chế tiềm năng tăng trưởng kinh tế nếu nước này đón ít người nhập cư hơn.

Canada sẽ trở lại với sự hồi phục hoàn toàn nền kinh tế

Các nhà nghiên cứu kinh tế đều đồng thuận rằng nền kinh tế Canada và toàn cầu sẽ hồi phục khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Đồng nghĩa với việc người Canada sẽ quay trở lại làm việc và sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn cho người nhập cư.

Tỷ lệ thất nghiệp Canada đạt mức thấp kỷ lục và nền kinh tế của nước này đã có một thập kỷ tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Thậm chí Canada vẫn duy trì mức độ nhập cư cao sau cuộc khủng hoảng mà khi nhìn lại, là một quyết định đúng đắn.

Một trong những lý do trước sự lan rộng của coronavirus, tỷ lệ thất nghiệp Canada luôn đạt mức thấp. Nguyên nhân đến từ hơn 9 triệu người ( sinh trưởng từ giai đoạn bùng nổ trẻ em – Baby boomers ) bước vào thời kỳ nghỉ hưu, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động ngay trong giai đoạn mở cửa thị trường. Điều này mang lại lợi ích cho người lao động và người nhập cư Canada.

Tương tự, Lao động Canada và người nhập cư đã sẵn sàng hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế sau conronavirus. Trong những năm tới, mong đợi rằng Canada sẽ nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu công nhân một lần nữa, và thậm chí còn nhiều hơn trước COVID-19 khi tất cả 9 triệu người ( Baby boomer)  ở Canada đã đến tuổi nghỉ hưu trong thập kỷ tới.

Chính sách nhập cư luôn có ý nghĩa kinh tế lâu dài và không hề mất đi trọng lượng ngay cả khi xảy ra khủng hoảng coronavirus.

Nhập cư giúp tạo nhiều cơ hội việc làm hơn sau coronavirus

Kinh tế Canada đang đối mặt với thời kỳ khó khăn, nhưng nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế. Nguyên nhân nêu rõ người nhập cư sẽ giúp lấp đầy công việc mới được tạo ra và cũng hỗ trợ tạo việc làm theo những cách khác nhau.

Thống kê nghiên cứu Canada cho thấy người nhập cư có xu hướng cao để bắt đầu kinh doanh. Trong một trong những nghiên cứu gần đây, Statistics Canada đã phát hiện ra rằng các doanh nhân nhập cư đã tạo ra 25% việc làm trong khu vực tư nhân mới từ năm 2003 đến 2013, mặc dù họ chiếm 17% các công ty được nghiên cứu. Nói cách khác, các doanh nhân nhập cư đã vượt quá trọng lượng của họ khi nói đến việc tạo việc làm.

Do đó, các doanh nhân nhập cư sau coronavirus sẽ tạo ra các doanh nghiệp cùng việc làm mới cho người Canada.

Cuối cùng, những người nhập cư mang lại những khoản tiết kiệm đáng kể với họ, giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo việc làm ở Canada.

Theo chính phủ liên bang, hơn 600.000 sinh viên quốc tế ở Canada đóng góp hơn 22 tỷ đô trong hoạt động kinh tế mỗi năm, hỗ trợ gần 200.000 việc làm của Canada.

Canada có hơn 8 triệu người nhập cư, những người có đóng góp thậm chí còn lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm so với sinh viên quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *