Thẻ xanh Mỹ là gì mà tại sao ai cũng muốn có?

Thẻ xanh Mỹ là gì mà tại sao ai cũng muốn có?
Rate this post

Thẻ xanh Mỹ là một khái niệm mà hầu như người Việt nào cũng đã từng nghe qua. Bắt nguồn từ màu sắc có ánh xanh, và tên gọi Green Card mà những người Việt đầu tiên ở Mỹ đã gọi loại giấy tờ chứng minh cư trú này là Thẻ xanh. Vậy Thẻ xanh là gì mà ai đến Mỹ cũng đều muốn sở hữu? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là thẻ Thường trú là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú tại Mỹ, nói 1 cách khác thẻ Xanh Mỹ là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân Mỹ đồng thời có thể định cư tại Mỹ. Như đã đề cập ở đầu bài viết. ban đầu thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, qua nhiều lần được đổi sang màu trắng, màu hồng và hiện nay đã trở về lại là màu xanh.

Trên thẻ xanh có các thông tin như sau:

 • Tên.
 • Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh.
 • Ngày hết hạn thẻ xanh.
 • Số A: 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Mỹ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội. (Số thẻ xanh này cũng được giữ lại trong giấy chứng nhận quốc tịch sau này).

Thẻ xanh Mỹ gồm những loại nào?

Thẻ xanh 2 năm (Thẻ xanh có điều kiện)

Đây là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư tại Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5. Người được cấp thẻ xanh phải đáp ứng 2 điều kiện:

Đang duy trì tình trạng hôn nhân; có quan hệ vợ/ chồng với người bảo lãnh họ hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư theo dự án EB-5.

Người sở hữu thẻ xanh này không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu thẻ xanh này được định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện trên. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được yêu cầu thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách một thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn.

Thẻ xanh 10 năm (còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn hoặc thẻ xanh không điều kiện định cư tại Mỹ)

Thẻ xanh 10 năm được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm của họ hết hạn. Trong trường hợp, người sở hữu thẻ xanh 10 năm vì lý do nào đó chưa thi nhập quốc tịch Mỹ thì cứ sau 10 năm thì chủ thẻ sẽ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình.Chủ thẻ xanh 10 năm không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để có thể tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Thẻ xanh Mỹ quyền lực như thế nào?

Thông thường, quyền lợi thường trú nhân đều đi kèm với mỗi quốc gia và Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Những lợi ích khi bạn sở hữu Thẻ xanh Mỹ bao gồm:

 • Tự do đi lại ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ
 • Được sở hữu hợp pháp nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang)
 • Xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
 • Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Chi phí sẽ rẻ hơn từ 60-80% so với du học sinh.
 • Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
 • Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
 • Tự do mở công ty kinh doanh
 • Người giữ Thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) để cùng có được Thẻ xanh.
 • Nếu người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) phụ thuộc Thẻ xanh của một người đăng kí chương trình định cư, dù người đăng kí đó có qua đời hay thất nghiệp thì người phụ thuộc vẫn giữ được Thẻ xanh và duy trì Thẻ xanh vĩnh viễn.
 • Người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) có thể sống chung tại Mỹ với giấy phép lao động. Dù vậy, người phụ thuộc phải được xin giấy phép đi học (study permit) hay giấy phép lao động (work permit) sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng.
 • Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi hưu trí.
 • Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).
 • Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.
 • Người có Thẻ xanh được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác. Bởi nhiều ngân hàng chỉ cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ vay tiền.
 • Được cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản… ở những Bang đòi hỏi điều kiện có Thẻ xanh.
 • Người có Thẻ xanh được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Nếu không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau.
 • Được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.
 • Nhận tiền hỗ trợ nuôi con cho các gia đình sở hữu thẻ xanh có thu nhập thấp
 • Tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang mà chỉ người có Thẻ xanh mới được quyền thực hiện.
Thẻ xanh Mỹ là gì mà tại sao ai cũng muốn có?

Làm thế nào để tôi có Thẻ xanh Mỹ?

Thẻ xanh thông qua chương trình bảo lãnh thành viên gia đình

Nhận thẻ xanh thông qua chương trình bảo lãnh thành viên gia đình được xem là cách phổ biến nhất. Nếu bạn là người thân với công dân Mỹ hoặc chủ thẻ xanh ở Mỹ, người thân bạn có thể xin bảo lãnh bạn. Đây là một trong những cách dễ nhất để có được thẻ xanh.

Bảo lãnh diện vợ chồng và diện hôn thê, hôn phu

Visa CR-1 và visa IR-1 là 2 loại visa cấp cho những người vợ hoặc chồng đi Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng. Đây là những loại visa định cư Mỹ diện kết hôn. Visa này cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc của thường trú nhân Mỹ. Những người này mong muốn đến Mỹ sinh sống với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ đó.

Khác visa bảo lãnh diện vợ chồng, visa K-1 là visa kết hôn Mỹ không định cư. K-1 dành cho hôn thê, hôn phu người nước ngoài của công dân Mỹ. Visa K-1 cho phép hôn thê, hôn phu của công dân Mỹ đến Mỹ. Sau đó, họ sẽ kết hôn với Người bảo lãnh là công dân Mỹ. Việc kết hôn phải diễn ra trong vòng 90 ngày kể từ ngày hôn thê, hôn phu nhập cảnh.

Sau khi đã kết hôn, đương đơn nộp một bộ hồ sơ đến Sở Di trú Mỹ. Mục đích là để điều chỉnh tình trạng visa không định cư thành thường trú nhân có điều kiện. Người được bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, hôn phu sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm.

Bảo lãnh diện ưu tiên gia đình

Hiện nay, có 4 loại visa bảo lãnh diện ưu tiên gia đình như sau:

 • Visa ưu tiên gia đình loại thứ nhất – Visa F1: Đây là loại visa cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của mình sang Mỹ định cư.
 • Visa ưu tiên gia đình loại thứ hai – Visa F2A và F2B: Visa cấp cho vợ chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.
 • Visa ưu tiên gia đình loại thứ ba – Visa F3: Visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con đã kết hôn của mình.
 • Visa ưu tiên gia đình loại thứ tư – Visa F4: Visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em của mình.
Thẻ xanh Mỹ là gì mà tại sao ai cũng muốn có?

Thẻ xanh thông qua việc làm tại Mỹ

Thẻ xanh thông qua việc làm có phạm vi rộng hơn loại thẻ xanh bảo lãnh thành viên gia đình. Bao gồm nhận thẻ xanh thông qua diện đầu tư vào Mỹ và diện việc làm tại Mỹ.

Nhận thẻ xanh diện đầu tư vào Mỹ

Có 2 cách thức để đầu tư vào Mỹ để nhận thẻ xanh là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Đầu tư trực tiếp là nhà đầu tư tự mở chi nhánh, công ty hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp. Đầu tư gián tiếp là đầu tư vào một dự án của một Trung tâm vùng (Regional Center). SKT có đề cập đến đầu tư và tạo điều làm tại: EB-5 Con đường định cư Mỹ hoàn hảo cho bạn cũng như thời hạn thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu cho từng giai đoạn.

Nhận thẻ xanh diện việc làm tại Mỹ

Hiện nay, visa diện việc làm tại Mỹ chiếm số lượng không nhỏ trong tổng số visa định cư Mỹ. Điều này cho thấy nhu cầu làm việc và định cư Mỹ là khá cao. Từ đó, visa việc làm tại Mỹ sẽ giúp giải quyết thiếu hụt lao động tại nước này. Các loại visa định cư Mỹ diện việc làm bao gồm:

Visa EB-1: Người lao động được ưu tiên.

Visa EB-2: Người lao động có trình độ cao.

Visa EB-3: Người lao động lành nghề.

Visa EB-4: Người làm việc cho tôn giáo.

Thẻ xanh diện tị nạn

Những cá nhân tị nạn có thể xin thẻ xanh thông qua diện xin tị nạn vào Mỹ. Việc cấp thẻ xanh cũng sẽ được áp dụng cho các thành viên gia đình của người tị nạn. Người tị nạn bắt buộc phải nộp đơn cấp thẻ xanh khi ở Mỹ trong ít nhất một năm kể từ khi được cấp tị nạn. Để xin thẻ xanh Mỹ, cá nhân tị nạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Nộp đơn I-485.
 • Có mặt thực tế tại Mỹ trong ít nhất 1 năm sau khi được cấp tị nạn.
 • Tiếp tục đáp ứng điều kiện về người tị nạn.
 • Không tái định cư tại bất kì nước nào khác ngoài Mỹ.
 • Việc cấp tị nạn chưa bị chấm dứt.
 • Được Mỹ chấp nhận cho thường trú nhân hợp pháp.
 • Có các yếu tố tích cực thuận lợi khi sống tại Mỹ.