Tìm hiểu về Visa Schengen

Tìm hiểu về Visa Schengen
Rate this post

Visa Schengen hay còn gọi là visa châu Âu là tấm vé vàng quyền lực nhất hành tinh. Loại visa này cho phép người sở hữu tự do di chuyển giữa 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Vậy Visa Schengen ra đời thế nào? Có mấy loại Visa Schengen? Làm sao để tôi có được chúng? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp toàn bộ trong bài viết này.

Sự ra đời của Hiệp ước Schengen

Hiệp ước Schengen là hiệp ước về tự do đi lại do một số nước châu Âu ký kết. Hiệp ước Schengen được thỏa thuận xong ngày 19 tháng 6 năm 1990.

Khởi nguyên của hiệu ước này chỉ là câu chuyện của 6 nước bao gồm: Pháp, Đức, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và Ý, tuy nhiên cho đến cuối năm 2011 con số này đã lên tới 26, được gọi là các quốc gia Schengen.

26 quốc gia Schengen: Bỉ, Áo, Cộng hòa Séc, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Estonia, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Hungary, Ý, Lithuania, Latvia, Luxembourh, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia và Slovenia (trong đó bao gồm 22 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu)

Tìm hiểu về Visa Schengen

Visa Schengen là gì?

Visa Schengen hay còn gọi là visa châu Âu là loại visa cho phép các cá nhân nhập cảnh và tự do đi lại trong 26 nước thuộc khối Schengen như vừa nêu ở trên. Ngoại trừ việc một số quốc gia có những hạn chế riêng về các khu vực chuyên biệt, còn lại, bạn có thể sử dụng loại visa này cho tất cả các quốc gia thành viên. Chính điều này đã biến Visa Schengen trở thành loại visa quyền lực nhất thế giới.

Những lưu ý khi xin visa Schengen

Chọn quốc gia để xin Visa Schengen

Bạn cần căn cứ vào lịch trình du lịch Châu Âu để xin visa. Ví dụ, bạn xin visa Schengen vào Pháp mà trong lịch trình không đến Pháp thì không được. Hoặc bạn cũng xin visa Schengen vào Pháp mà chỉ ở Pháp 1 ngày trong chuyến đi thì bạn cũng sẽ không được duyệt visa.

Xin Visa Schengen nước nào dễ nhất?

Tại Việt Nam hiện nay, xin Visa Schengen thông qua quốc gia Pháp, Hà Lan, Ý hoặc Tây Ban Nha được coi là dễ dàng hơn cả vì không cần người bảo lãnh.

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ hồ sơ

Lưu ý rằng nếu bạn có ý định chỉ đến 1 nước trong khối Schengen, bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước đó. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định đến 2 nước trở lên trong khối Schengen trong cùng 1 chuyến đi, bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước mà bạn lưu trú lại lâu nhất. Trong trường hợp  thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán của nước mà bạn đến đầu tiên. Nhìn chung hồ sơ xin visa du lịch Châu Âu sẽ gồm các thủ tục cơ bản sau:

 • Mẫu đơn xin thị thực Schengen đầy thủ thông tin và ký tên
 • 02 ảnh 3.5 cm x 4.5 cm, trên nền trắng. 
 • Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Schengen, còn ít nhất 2 trang trắng. 
 • Hộ khẩu và giấy chứng nhận kết hôn/ly hôn. (Nếu có gia đình)
 • Giấy khai sinh (nếu đi cùng con/ ba mẹ/ anh chị em)
 • Nếu là học sinh/sinh viên: Cần có thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy xác nhận của nhà trường. Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường. 
 • Các giấy tờ minh chứng cho chuyến đi: Thư mời, Lịch trình, booking máy bay, khách sạn…
 • Giấy tờ minh chứng công việc: Hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, Đơn xin nghỉ phép, Xác nhận lương. Hay đối với chủ kinh doanh: Giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần đây ….
 • Chứng minh tài chính: Bạn cần có sổ tiết kiệm từ 200 triệu trở lên và có thời hạn gửi trên 3 tháng; Sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất. 

Lưu ý đối với trẻ em dưới 18 tuổi 

 • Giấy ủy quyền do cha mẹ viết và kí tên (nếu không đi cùng cha mẹ)
 • Giấy khai sinh
 • Bản sao hộ chiếu của cha và mẹ (hoặc giấy tùy thân khác có ảnh).
 • Tất cả hồ sơ bạn cần chuẩn bị theo đúng yêu cầu và đầy đủ các thủ tục. Lưu ý các bản sao đều được công chứng. Hồ sơ chuẩn bị tốt cũng là yếu tố thuận lợi giúp bạn đạt được Visa Schengen. Thông thường thời gian để xét duyệt visa trung bình là 15 ngày. Trong một số trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài hơn 2 tháng. 

Phân biệt các loại visa Schengen

Có 3 loại visa Schengen chính là A, D và C. Nếu bạn đi Châu Âu với mục đích du lịch thì chỉ có loại A và loại C.

Visa Schengen loại A

Visa Schengen loại A là visa quá cảnh, cho phép du khách lưu trú lại 1 trong 26 nước thuộc khối Schengen trong thời gian ngắn trước khi đi đến nước thứ 3 và KHÔNG ĐƯỢC rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay. Lưu ý là loại visa này hiện không áp dụng cho công dân Việt Nam. Vậy nên nếu muốn quá cảnh ở một quốc gia Schengen, bạn cần xin visa loại C.

Visa Schengen loại C

Visa Schengen loại C là thị thực ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày trong vào 6 tháng sau khi được cấp visa. Ngay khi bạn nhập cảnh vào một nước thuộc khối Schengen thì thời hạn hiệu lực của visa đã được tính rồi nhé.  Bạn có thể dùng visa loại C để đi du lịch, thăm người thân hay quá cảnh.

Visa Schengen loại D

Visa Schengen Loại D là thị thực dài hạn, có hiệu lực đến tận 180 ngày. Visa này nhằm hỗ trợ cho mực đích học tập, nghiên cứu, công tác hoặc các trường hợp được cấp giấy phép cư trú.

Tìm hiểu về Visa Schengen

Xin visa Schegen theo số lần nhập cảnh

Visa Schengen nhập cảnh 1 lần

Nếu chỉ đến Châu Âu để đi du lịch hay thăm người thân, với lịch trình gói gọn trong các quốc gia Schengen, thì bạn chỉ cần xin visa nhập cảnh một lần là được. Sau khi rời khỏi lãnh thổ Schengen, bạn sẽ không thể nhập cảnh lần 2 bằng visa này mà phải xin visa mới, dù cho visa cũ còn thời hạn hiệu lực hay không.

Visa Schengen nhập cảnh 2 lần

Đây là loại visa thông dụng dành cho người cần quá cảnh 2 lần (chiều đi và chiều về) ở một nước Schengen, cho phép bạn bạn nhập cảnh tối đa 2 lần vào 1 trong 26 quốc gia thuộc khối này.

Visa Schengen 1 năm, 3 năm & 5 năm 

Khi sở hữu visa Schengen 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm, bạn có thể nhập cảnh nhiều lần vào khối Schengen trong thời gian tương ứng miễn sao thời gian lưu trú của mỗi lần nhập cảnh không quá 90 ngày/180 ngày. Dù tiện lợi nhưng thủ tục làm Visa Schengen dạng này thường không đơn giản. Có một lưu ý là bạn cần sở hữu ích nhất 1 visa nhập cảnh 2 lần trước khi làm thủ tục xin visa schengen dài hạn.

Visa Schegen trọn đời

Visa Schegen trọn đời hay còn được biết đến với tên gọi Thẻ doanh nhân GRC. Cũng giống với tên gọi, điều kiện để bạn sở hữu được loại visa đặc biệt này là trở thành một doanh nhân châu Âu thực thụ. Tuy nhiên, để vượt qua “vòng loại” bạn phải chứng minh được đầy đủ các điều kiện về kinh nghiệm quản lý kinh doanh, tài chính tại Việt Nam và một số yêu cầu khác liên quan đến an ninh quốc gia của nơi bạn muốn đặt chân đến.

Đổi lại, bạn sở hữu trong tay những quyền hạn chưa từng có. Ngoài việc được tự do đi lại giữa 26 nước thuộc khối Schegen như các loại visa kể trên, bạn còn sở hữu cơ hội định cư châu Âu và lấy quốc tịch cho gia đình 3 thế hệ gồm cha mẹ, vợ/chồng, con cái. Với điều này, cả gia đình bạn sẽ được hưởng “trọn gói” các ưu đãi về an sinh xã hội như các loại bảo hiểm y tế, dịch vụ chăm sóc người lớn tuổi hay miễn phí giáo dục đối với con cái.

Tìm hiểu thêm định cư châu Âu tại đây.