Xu hướng đầu tư định cư châu Âu 2021

Xu hướng đầu tư định cư châu Âu 2021 11
Rate this post

Đầu tư định cư châu Âu thời gian gần đây không những đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người mà còn trở thành xu hướng trong thập kỷ mới. Vượt mặt Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác về các chính sách an sinh xã hội, hệ thống giáo dục, y tế tiên tiến, châu Âu đã dần trở thành địa điểm đầu tiên mà các gia đình nghĩ đến khi nhắc về định cư.

Thật vậy, theo các cơ quan thống kê của châu Âu, đã có 22,3 triệu người nước ngoài định cư châu Âu (chiếm 4.4%) năm 2017 trên tổng số 512.4 triệu người toàn châu lục. Trong năm 2018, các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu đã cấp quyền công dân (quốc tịch) cho hơn 850,000 người. Vậy tại sao định cư và đầu tư định cư châu Âu lại trở nên hấp dẫn đến thế?

Bối cảnh thế giới

Nguyên nhân gián tiếp

Đầu tiên phải kể đến việc chuyển giao quyền lực đầy tranh cãi của Hoa Kỳ giữa cựu Tổng thống Donald Trump và người kế nhiệm Joe Biden. Sự chuyển giao này không chỉ tác động đến các chính sách về kinh tế, mà còn liên quan đến thuế và chính sách nhập cư là nguyên nhân chính của nhiều cuộc biểu tình. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người Mỹ bất đồng đã chọn di cư đến những vùng đất yên bình hơn như Canada và một phần của châu Âu.

Nguyên nhân trực tiếp

Tuy Mỹ, Úc hay Canada từ lâu luôn là điểm định cư yêu thích và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi mà chương trình định cư Mỹ với thời gian chờ xét duyệt hồ sơ lâu, chương trình định cư Canada yêu cầu khắt khe về ngôn ngữ, chương trình định cư Úc yêu cầu cao về trình độ quản lý… Trong khi đó, các nước Châu Âu – với những lợi ích cho công dân tương tự, lại mở ra các chương trình quá hấp dẫn, tạo thành cơn sóng định cư mới trên toàn thế giới.

Theo số liệu một khảo sát của tạp chí Corpocrat công bố vào tháng 03/2019 về các chương trình đầu tư định cư thu hút nhất thế giới: Các nước Châu Âu đã chiếm 3 vị trí hàng đầu bảng xếp hạng, bao gồm Hy Lạp (84/100 điểm), Malta (83/100 điểm) và Ireland (81/100 điểm), các vị trí tiếp theo lần lượt là Mỹ, Bồ Đào Nha (80/100 điểm), Anh, Canada, Úc. Bảng xếp hạng được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn về di trú bao gồm: Số tiền đầu tư, thời gian xử lý hồ sơ, điều kiện cư trú, quyền lực của hộ chiếu, chính sách giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Các chương trình đầu tư định cư châu Âu tiêu biểu

Từ năm 1992, 26 quốc gia châu Âu đã ký Hiệp ước liên minh và tạo ra một cộng đồng kinh tế, chính trị mới. Ngoài việc sử dụng chung một đơn vị tiền tệ, các quốc gia này cũng xóa bỏ việc kiểm tra hộ chiếu của công dân các nước thành viên. Từ đó tạo ra một không gian tự do đi lại cho cư dân và thường trú nhân các nước.

Kể từ đó, các chương trình đầu tư định cư liên tục được hình thành nhằm thu hút nguồn nhân lực, cũng như nguồn lực kinh tế từ bên ngoài vào trong châu Âu.

Chương trình thị thực vàng châu Âu (Golden Visa)

Quốc gia tiêu biểu nhất cho chương trình thị thực vàng “Golden Visa” phải nhắc đến chắc chắn là Bồ Đào Nha. Chương trình này đã được giới thiệu lần đầu vào năm 2012, kể từ đó tạo ra một làn song người nhập cư vào Bồ Đào Nha ồ ạt.

Đây là chương trình cho phép đầu tư tối thiểu $350.000 EUR vào bất động sản tại Bồ Đào Nha sau đó bạn có thể nộp hồ sơ xin visa thường trú nhân. Visa được cấp lần đầu cho người đứng đơn và gia đình hợp pháp đi theo có thời hạn 1 năm.

Xu hướng đầu tư định cư châu Âu 2021 2

Sau đó được gia hạn 2 năm một lần. Sau 5 năm duy trì việc đầu tư và đảm bảo đủ thời gian sinh sống tối thiểu, nhà đầu tư và cả gia đình có thể xin visa thường trú vĩnh viễn.

Chương trình đầu tư định cư châu Âu

Về hình thức, chương trình đầu tư định cư châu Âu cũng gần tương tự với chương trình thị thực vàng, tuy nhiên về hình thức đầu tư có một số điểm khác biệt. Nhà đầu tư có thể chọn lựa nhiều hình thức đầu tư hơn vào trái phiếu chính phủ, bất động sản bao gồm sở hữu hoặc thuê mướn, hay đóng góp vào các loại quỹ không hoàn lại của chính phủ. Tiêu biểu trong các quốc gia đẩy mạnh hình thức này có Malta, một quốc đảo nhỏ đầy quyền lực của châu Âu.

Hình thức định tư đầu cư vào đất nước này bao gồm:

Đóng góp quỹ phát triển quốc gia (NDF)

Đóng góp không hoàn lại cho Quỹ phát triển quốc gia (NDSF), cụ thể
– $650.000 EUR – Đương đơn chính
– $25.000 EUR – Vợ/chồng và những người phụ thuộc dưới 18 tuổi
– $50.000 EUR – Những người phụ thuộc trên 18 tuổi

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản theo 1 trong 2 hình thức: Mua 1 bất động sản với giá trị tối thiểu $350.000 EUR (duy trì trong ít nhất 5 năm) hoặc thuê lại 1 bất động sản với giá trị tối thiểu $16.000 EUR (duy trì trong ít nhất 5 năm).

Đầu tư trái phiếu chính phủ

Đầu tư tối thiểu $150.000 EUR vào trái phiếu của Chính phủ Malta (duy trì trong ít nhất 5 năm).

Tìm hiểu thêm về đầu tư định cư châu Âu tại đây.